Đường dẫn truy cập

Nhân quyền sẽ là trọng tâm chuyến công du đến Cuba của ông Obama


Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Chủ tịch Cuba Raul Castro bắt tay trước cuộc họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York 29/9/2015.

Các giới chức Mỹ cho biết vấn đề nhân quyền ở Cuba sẽ là một vấn đề hàng đầu trong chuyến viếng thăm của Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng John Kerry trong tháng này.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest phát biểu như vậy hôm thứ Sáu, sau khi Bộ Ngoại giao cho biết ông Kerry sẽ tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến viếng thăm Cuba trong hai ngày 21 và 22 tháng 3.

Tháng trước, ông Kerry nói với các nhà làm luật tại Thượng viện Mỹ là ông định tới Havana trước để thực hiện “một cuộc đối thoại nhân quyền.”

Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao và Tòa Bạch Ốc bác bỏ những nguồn tin nói rằng ông Kerry huỷ bỏ kế hoạch đến Cuba trước vì có tranh cãi với Havana về vấn đề Tổng thống Obama sẽ được gặp những nhân vật bất đồng chính kiến nào. Bộ Ngoại giao nói rằng kế hoạch đó bị huỷ bỏ vì “vấn đề hậu cần.”

Phát ngôn viên Earnest nói Tổng thống Obama muốn tự ý chọn lựa những nhân vật bất đồng chính kiến Cuba mà ông sẽ gặp. Ông nói “Tòa Bạch Ốc sẽ tự định đoạt danh sách khách mời cho cuộc gặp gỡ đó.”

Ông Obama sẽ trở thành tổng thống Mỹ tại chức đầu tiên đi thăm Cuba kể từ năm 1929.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đến nhân quyền trong chuyến đi thăm Cuba
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:03 0:00

XS
SM
MD
LG