Đường dẫn truy cập

Nhà nước Hồi giáo hành quyết nhà báo viết về cuộc sống ở Syria


Nhà báo Ruqia Hasssan, 30 tuổi, đã viết về cuộc sống hàng ngày ở Raqqa, cứ địa của Nhà nước Hồi giáo ở Syria và là mục tiêu thường xuyên của các cuộc oanh kích của liên quân chống nhóm chủ chiến này.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo vừa hành quyết một người mà dư luận tin là nhà báo nữ tự do đầu tiên đưa tin về những gì diễn ra bên trong lãnh thổ của Syria, các nhà hoạt động Syria nói.

Nhà báo Ruqia Hasssan, 30 tuổi, đã viết về cuộc sống hàng ngày ở Raqqa, cứ địa của Nhà nước Hồi giáo ở Syria và là mục tiêu thường xuyên của các cuộc oanh kích của liên quân chống nhóm chủ chiến này.

Những bài viết thường được đăng lên Facebook của bà Hassan mang bút danh là Nissan Ibrahim.

Ngày giờ chính xác bà Hassan bị hành quyết không được rõ, nhưng việc bà xuất hiện trên mạng truyền thông xã hội đã đột ngột chấm dứt vào tháng 7 năm 2015.

Tin về cái chết của nhà báo này được xác nhận trong tuần này ở Raqqa bởi nhóm có tên là Đang bị Sát hại Thầm lặng (RBSS), nhóm chuyên phơi bày những vi phạm nhân quyền ở bên trong Syria.

Ông Abu Mohammed, người sáng lập nhóm RBSS, viết trên Twitter: "Tôi đang ở Raqqa và tôi nhận được đe dọa bị sát hại, và khi ISIS bắt và giết tôi, thì điều đó cũng được bởi vì chúng sẽ chặt đầu tôi mà tôi có phẩm cách còn hơn là là sống trong sợ hãi với ISIS."

Bà Hassan là một nhà báo độc lập đã theo ngành triết học ở Đại học Aleppo và đã tham gia phe đối lập chống chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi phong trào cách mạng khởi sự ở Raqqa.

Sau khi Nhà nước Hồi giáo tiến vào Raqqa, bà không chịu rời khỏi thành phố này và bắt đầu đưa tin về những vi phạm nhân quyền xảy ra tại đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG