Đường dẫn truy cập

Nhà nước Hồi giáo cho nổ tung đền cổ ở Palmyra


Những tàn tích trong cổ thành Palmyra, cách thủ đô Damascus của Syria 215 km về hướng đông bắc.
Những tàn tích trong cổ thành Palmyra, cách thủ đô Damascus của Syria 215 km về hướng đông bắc.

Các nhà hoạt động ở Syria và trưởng phụ trách cổ vật của nước này nói rằng Nhà nước Hồi giáo đã cho nổ tung một ngôi đền cổ ở thành phố Palmyra, một trong những địa điểm lịch sử quan trọng nhất ở Trung Đông.

Ông Maamoun Abdulkarim cho biết nỗi sợ hãi tăm tối nhất của ông đã trở thành hiện thực.

Những kẻ cực đoan Nhà nước Hồi giáo đã phá hủy đền thờ Baal Shamin 2.000 năm tuổi bằng chất nổ có sức công phá đủ mạnh để gây hư hại nghiêm trọng những cây cột thời La Mã bao quanh tòa nhà cổ xưa.

Đài quan sát Nhân quyền Syria ở Anh xác nhận vụ phá hủy của đền thờ hôm Chủ nhật. Tuần trước, tổ chức này cho biết những kẻ chủ chiến công khai chặt đầu cựu giám đốc cổ vật của Palmyra, Khaled Asaad. Ông đã dành 50 năm cuộc đời để bảo tồn lịch sử mong manh của địa điểm được Liên Hiệp Quốc công nhận là di sản thế giới.

Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ Palmyra vào tháng 5 và các nhà sử học ngay lập tức lên tiếng báo động toàn cầu. Những kẻ chủ chiến nói rằng những hiện vật và những tượng cổ là báng bổ. Họ cũng đã bị phá hủy những di tích lịch sử khác ở Iraq.

Nhưng Đài quan sát cho biết Nhà nước Hồi giáo đã bán một số cổ vật để kiếm tiền. Tổ chức nhân quyềnnày nói một số video cho thấy những kẻ cực đoan cho nổ tung những bức tượng và những tác phẩm nghệ thuật là ngụy tạo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG