Đường dẫn truy cập

Một nhà lập pháp Ðan Mạch bỏ đảng vì chính sách người tị nạn


Cảnh sát hướng dẫn người di cư vào một toà nhà ở bến cảng Đan Mạch, ngày 8/9/2015.

Một nhà lập pháp Ðan Mạch đã bỏ đảng cánh hữu đương quyền để phản đối đề nghị gây tranh cãi về người tị nạn của đảng này.

Ông Jens Rohde nói rằng ông từ bỏ Đảng Venstre để sang tham gia Đảng Xã hội Tự do Ðan Mạch theo chủ trương ôn hòa bởi vì ông không chấp nhận được đề nghị tịch thu các vật dụng giá trị hoặc tiền mặt hơn 437 đôla của những người bị lục soát ở biên giới.

"Tôi tự hỏi và lo ngại rằng không có một sự giận dữ đáng kể nào trong công chúng Ðan Mạch, và rằng không có thêm người đứng lên nói rằng điều đó không đúng," ông Rohde nói. "Điều không đúng là chúng ta phải chấp nhận việc tịch thu những đồ tế nhuyễn và những phẩm giá cuối cùng của người tị nạn khi họ đến Ðan Mạch."

Đảng Venstre dựa vào sự ủng hộ của Ðảng Nhân dân Ðan Mạch có chủ trương chống di dân.

Đề nghị này chưa được quốc hội thông qua, nhưng nó đã khiến cho quốc tế phẫn nộ.

Bộ di trú Ðan Mạch nói rằng dự luật sẽ cho phép nhà cầm quyền "lục soát quần áo và hành lý của người xin tị nạn và bất cứ di dân nào không giấy tờ ở Ðan Mạch để phát hiện ra những của cải có thể dùng để trang trải cho các chi phí.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG