Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động Đậu Văn Dương sang Mỹ tị nạn


Nhà hoạt động Đậu Văn Dương. Facebook Dau Duong
Nhà hoạt động Đậu Văn Dương. Facebook Dau Duong

Sáng ngày 29/4, nhà hoạt động Đậu Văn Dương, cựu tù nhân lương tâm trong nhóm Thanh niên Công giáo Việt Nam, đã lên máy bay rời Việt Nam sang Hoa Kỳ tị nạn chính trị, theo tin từ gia đình và các nhà hoạt động.

Ông Đậu Văn Dương, 33 tuổi, rời sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng ngày 29/4 để sang Mỹ, bà Đậu Thị Bình, em của ông Dương cho VOA biết.

“Anh đi lúc 7 giờ sáng giờ Việt Nam. Anh đi từ Thành phố Hồ Chí Minh,” bà Bình nói.

Ông Trần Hữu Đức, nhà hoạt động cùng nhóm với ông Dương, cho VOA biết vào tối ngày 28/4 giờ Hoa Kỳ qua tin nhắn rằng ông Đậu Văn Dương đang trên đường bay đến thành phố San Jose, bang California, đây cũng đồng thời là nơi ông Đức đang sinh sống kể từ lúc rời Việt Nam vào tháng 11/2020.

Nhà hoạt động Đậu Văn Dương và Trần Hữu Đức khi còn ở Việt Nam. Photo Facebook Le Nguyen Phuong Tram
Nhà hoạt động Đậu Văn Dương và Trần Hữu Đức khi còn ở Việt Nam. Photo Facebook Le Nguyen Phuong Tram

Từ Đức, luật sư Nguyễn Văn Đài cho VOA biết ông Đậu Văn Dương sang Hoa Kỳ tị nạn chính trị sau gần 6 tháng được chính phủ Hoa Kỳ cấp visa nhưng phía Việt Nam chưa đồng ý cho ông Dương đi ngay.

Luật sư Nguyễn Văn Đài nói:

“Có một nhóm, có anh Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương, cả hai người cùng được phía Hoa Kỳ chấp nhận quy chế tị nạn cùng một ngày, như nhau.

“Thế nhưng họ (phía Việt Nam) chỉ cho anh Trần Hữu Đức đi trước thôi, sau áp lực của Mỹ, dù hai anh có cùng quy chế như nhau.

“Có thể nói rằng Hoa Kỳ có sức ép nhưng chưa đủ mạnh để Cộng sản Việt Nam chấp nhận tất cả những đòi hỏi của phía Hoa Kỳ.”

Vào tháng 5/2012, một tòa án ở Nghệ An tuyên ông Đậu Văn Dương, 3 năm 6 tháng tù; ông Trần Hữu Đức với 3 năm 3 tháng tù; ông Chu Mạnh Sơn, 3 năm tù, với chung cáo buộc là “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 88 bộ Luật Hình sự.

Nhóm thanh niên này bị chính quyền bắt giữ sau khi rải truyền đơn ủng hộ dân chủ hồi cuối năm 2011. Họ đều được cho là cộng tác viên của mạng Truyền thông Chúa cứu thế và bị buộc tội tẩy chay bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân.

Nhà hoạt động Trần Hữu Đức sang Mỹ tị nạn
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:54 0:00

Bà Đậu Thị Bình cho VOA biết, sau khi ra tù vào tháng 10/2014, ông Dương vẫn tiếp tục sinh hoạt và làm công tác thiện nguyện tại giáo xứ ở quê nhà, dù cuộc sống rất khó khăn:

“Anh phục vụ cho giáo xứ, làm truyền thông cho giáo xứ, giúp đỡ trẻ em trong giáo xứ.

“Cuộc sống của anh ở Việt Nam rất vất vả, làm ăn khó khăn. Anh chỉ có con đường đi là rời đất nước thôi.”

Luật sư Đài cho biết sau khi ông Đức và ông Đậu ra tù, cả hai đều bị chính quyền sách nhiễu rất nhiều, “nhất là ngày 6/12/2015, khi ấy anh Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương có giúp tôi tổ chức buổi học về nhân quyền cho 70 giáo dân Công giáo tại huyện Nam Đàn, Nghệ An.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG