Đường dẫn truy cập

Nhà hoạt động bị truy nã Nguyễn Văn Tráng: ‘không chống chính quyền nhân dân’


Nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng và quyết định truy nã của Công an Thanh Hóa.
Nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng và quyết định truy nã của Công an Thanh Hóa.

Nguyễn Văn Tráng, nhà hoạt động đang bị công an truy nã, nói với VOA rằng dù gặp nhiều khó khăn khi chạy trốn nhưng anh kiên quyết tiếp tục tranh đấu để chống “chính quyền Việt Nam độc tài, tham nhũng, bóp nghẹt dân chủ.”

Anh Nguyễn Văn Tráng nói với VOA:

“Trước những tình thế gay go như vậy thì tôi đành phải ẩn thân một thời gian. Tuy nhiên, tôi sẽ không từ bỏ việc đấu tranh, sẽ tiếp tục công việc đấu tranh. Tôi đang làm việc cho Hội Anh em Dân chủ và sẽ cố gắng nỗ lực tiếp tục theo đuổi những công việc từ trước đến nay tôi đã thực hiện.”

Nhà hoạt động dân chủ 27 tuổi hôm 12/12/2018 bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định truy nã về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.”

Tuy nhiên, anh Tráng bác bỏ cáo buộc này. Anh nói với VOA:

Tôi không chống chính quyền nhân dân, tôi chỉ chống chính quyền độc tài, tôi chống chính quyền bót nghẹt các giá trị dân chủ, và chính quyền tham nhũng.
Nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng

“Tôi không chống chính quyền nhân dân, tôi chỉ chống chính quyền độc tài, tôi chống chính quyền bót nghẹt các giá trị dân chủ, và chính quyền tham nhũng. Cho dù ở hoàn cảnh nào, cho dù phải trả giá nào, tôi vẫn sẽ chiến đấu bằng hết khả năng của mình.”

Anh Tráng không tiết lộ nơi anh đang lánh nạn, nhưng nói rằng không có nơi nào an toàn, và luôn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

“Không có nơi nào an toàn tuyệt đối. Tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn vì trước đây từng bị cấm xuất cảnh, bị thu hộ chiếu. Tôi cũng chuẩn bị cho mình tâm lý sẵn sàng cho tình huống xấu nhất, như việc bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt, nhưng trước mắt là giữ cho mình sự an toàn nhất định.”

Truyền thông Việt Nam nói Nguyễn Văn Tráng chịu trách nhiệm trực tiếp liên lạc với các thành viên khác của Hội anh em dân chủ tại Hà Nội và TP.HCM, có nhiệm vụ thu thập thông tin, tài liệu, hình ảnh để xây dựng video về tình hình dân chủ ở tỉnh Thanh Hóa.

Chính quyền Việt Nam cáo buộc rằng Nguyễn Văn Tráng “tích cực tham gia các hoạt động phá rối an ninh ở Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An bằng cách lôi kéo, kích động người khác, in ấn tài liệu, chế tạo băng gôn, khẩu ngữ chửi bới chế độ và trực tiếp tham gia các cuộc tụ tập đông người, biểu tình dưới danh nghĩa yêu nước, bảo vệ môi trường…”

Truyền thông trong nước trích lời công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Nguyễn Văn Tráng đã tham gia “Hội anh em dân chủ”, thường xuyên sử dụng trang Facebook cá nhân Trang Nguyen (Vô Danh Khách) để đăng tải các bài, hình ảnh, video clip “xuyên tạc chủ trương, đường lối, nói xấu chế độ và lôi kéo kích động người dân tham gia biểu tình, gây rối trật tự công cộng…”

Cho dù ở hoàn cảnh nào, cho dù phải trả giá nào, tôi vẫn sẽ chiến đấu bằng hết khả năng của mình.
Nguyễn Văn Tráng

Anh Tráng cho biết thêm về Hội Anh em Dân chủ và những việc làm của anh trong hội này:

“Hội Anh em Dân chủ là một trong những tổ chức bị chính quyền Việt Nam đàn áp khốc liệt nhất suốt từ cuối năm 2015 cho đến nay. Chúng tôi có mục tiêu thúc đẩy quyền con người cũng như các giá trị dân chủ trên quê hương Việt Nam. Chúng tôi đã có rất nhiều hỗ trợ cho ngư dân bị ảnh hưởng trong thảm họa Formosa về mặt pháp lý và biểu tình, bên cạnh nhiều đóng góp khác của các anh em hoạt động thầm lặng.”

Hãng tin Reuters cho biết Nguyễn Văn Tráng là một trong số các thành viên của Hội Anh em Dân chủ, một tổ chức bị cấm hoạt động tại Việt Nam. Reuters cho biết nhiều thành viên của tổ chức này đã bị bắt, xét xử, giam cầm kể từ khi thành lập vào năm 2013 cho đến nay.

Trong một thông cáo hôm 11/12, Hội Anh em Dân chủ phản đối lệnh truy nã đối với nhà hoạt động Nguyễn Văn Tráng, cho rằng đó là một “cáo buộc mơ hồ.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG