Đường dẫn truy cập

Nhà độc tài cuối cùng của Uruguay qua đời


Nhà độc tài Uruguay, Tướng Gregorio Alvarez, ngày 05/11/2007.

Nhà độc tài cuối cùng của Uruguay, Tướng Gregorio Alvarez, đã qua đời hôm thứ Tư ở tuổi 91, theo tin từ cơ quan y tế quân đội Uruguay cho biết.

Ông Alvarez, nhà lãnh đạo cuối cùng của chế độ độc tài tàn bạo của Uruguay trong những năm 1970 và 1980, đã qua đời trong khi thọ án tù 25 năm về các hành vi vi phạm nhân quyền trong suốt thời gian cầm quyền.

Ông Alvarez từ trần tại một bệnh viện quân đội ở thủ đô Montevideo, nơi ông được chuyển tới cách nay hai tuần để điều trị bệnh mất trí nhớ và các vấn đề đường hô hấp.

Ông Alvarez đã tiếp tay lãnh đạo cuộc đảo chính năm 1973 đã đưa chính quyền quân sự lên cầm quyền tại Uruguay từ năm 1981-1985. Cha của ông Alvarez cũng là một tướng lãnh.

Ông Alvarez thăng quan tiến chức nhanh chóng trong quân đội, ông trở thành Tư Lệnh quân đội Uruguay vào năm 1978, rồi cuối cùng đảm nhiệm chức vụ tổng thống vào năm 1981.

Dưới sự lãnh đạo của ông Alvarez, Uruguay gia nhập một liên minh bí mật quy tụ các chế độ độc tài ở Nam Mỹ, hợp tác với nhau để giết và bức hại thành phần bất đồng chính kiến.

Chế độ do ông Alvarez cầm đầu bị quy trách là đã giết hại, tra tấn và bỏ tù hàng ngàn ở Uruguay. Khoảng 6.000 người bị tống giam vì lý do chính trị. 230 người bị chế độ bắt cóc với sự hợp tác của các chế độ độc tài khác ở Nam Mỹ, giờ vẫn biệt tích và được coi là đã chết, theo một phúc trình của Ủy ban Hòa bình.

Năm 1985, khi các chế độ độc tài Nam Mỹ khác bị giải thể, ông Alvarez đồng ý chuyển giao quyền lực cho một chế độ dân sự, trong bối cảnh các cuộc biểu tình đông đảo đòi bầu cử tự do.

Chính phủ Uruguay hiện do một liên minh cánh tả lãnh đạo, trong đó có những nhân vật từng chống đối chế độ độc tài của ông Alvarez.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG