Đường dẫn truy cập

Nhà bất đồng chính kiến TQ bị từ chối nhập cảnh dù ra đầu thú


Cựu lãnh đạo cuộc biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989, ông Wu'er Kaixi, trả lời báo chí trước khi nói chuyện với hàng trăm người tại buổi thắp nến cầu nguyện ở Quảng trường Dân chủ, Đài Bắc. (Ảnh tư liệu)
Một nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc lại một lần nữa bị khước từ nhập cảnh trong nỗ lực ra đầu thú chính quyền Trung Quốc.

Ông Orkesh Dolet (tiếng Hán gọi là Wu'er Kaixi), nhân vật lãnh đạo thứ hai trong danh sách bị truy nã gắt gao của Bắc Kinh trong vụ biểu tình Thiên An Môn năm 1989, đã ra đầu thú khi quá cảnh ở sân bay Hồng Kông hôm thứ Hai.

Trong lúc đợi tại văn phòng di trú của sân bay, ông nói với đài VOA qua điện thoại rằng ông nhớ gia đình sau 24 năm xa nhà:

"Tôi đã nói với họ rằng tôi là một tội phạm Trung Quốc bị truy nã, và tôi muốn ra đầu thú. Hơn 20 năm nay tôi chưa gặp lại cha mẹ của mình. Tôi hy vọng chính phủ Hồng Kông có thể giúp tôi đầu thú và dẫn độ về Trung Quốc," ông nói.

Tuy nhiên chính quyền không cho phép ông nhập cảnh và nhanh chóng trục xuất ông trở về Đài Loan, nơi ông hiện đang sống lưu vong.

Trung Quốc đã ra lệnh bắt giữ đối với ông Wu'er sau cuộc biểu tình năm 1989, nhưng lại từ chối nỗ lực đầu thú của ông ít nhất là ba lần khác.

Xem bình luận (3)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG