Đường dẫn truy cập

Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hầu hết khu vực, trừ Tokyo, Osaka


Tàu điện ở Tokyo vắng vẻ trong đại dịch Covid-19.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 14/5 đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở hầu hết các khu vực nhưng giữ nguyên tình trạng này ở Tokyo cho đến khi virus corona bị khống chế.

Theo Reuters, ông Abe đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 39 trong số 47 tỉnh của Nhật Bản, nhưng vẫn duy trì tình trạng này ở thủ đô và khu vực đô thị lớn thứ hai là Osaka. Ông Abe đang nỗ lực chống đỡ cho nền kinh tế trước cơn bão đại dịch trong khi tìm cách ngăn chặn virus corona.

Thủ tướng Nhật cho biết sẽ bắt đầu làm việc về một khoản ngân sách bổ sung thứ hai. Nằm trong một phần kế hoạch kích thích kinh tế, chính phủ Nhật sẽ thực hiện nhiều bước hơn nữa để giảm bớt áp lực tài trợ cho các công ty nếu cần.

“Trong khi kiểm soát càng nhiều càng tốt sự lây lan của virus bằng cách hành động dựa trên tiền đề là virus đang ở xung quanh chúng ta, chúng ta sẽ khôi phục lại công việc và cuộc sống hàng ngày”, Reuters dẫn lời ông Abe nói tại một cuộc họp báo.

Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc một tháng trước, kêu gọi công dân giảm 80% tiếp xúc giữa người với người để giảm bớt sự lây lan của virus và bớt áp lực đối với các dịch vụ y tế.

Các nhà kinh tế nói việc bình thường hóa trở lại sẽ được thực hiện dần dần, khi chính phủ vẫn cảnh giác với khả năng xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ hai, như đã thấy ở các quốc gia như Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tình trạng khẩn cấp cho phép các tỉnh trưởng nhiều quyền hành hơn trong việc ra lệnh cho mọi người ở nhà và đóng cửa các trường học, doanh nghiệp, nhưng không được có hình phạt nào nếu người dân không tuân thủ.

Một số doanh nghiệp không thiết yếu, ngay cả trong các khu vực bị virus corona tấn công mạnh, đã bắt đầu mở cửa trở lại, trước khi có thông báo hôm 14/5 và phạm vi hạn chế đã thay đổi trên toàn quốc.

Tỉnh trưởng Osaka đã công bố các tiêu chí để dần dần dỡ bỏ hạn chế đối với các doanh nghiệp, bao gồm các quán ăn và quán bar.

39 tỉnh được dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp chiếm 54% dân số Nhật Bản, nhưng khu vực Tokyo rộng lớn hơn lại chiếm 1/3 nền kinh tế.

Cho tới nay, Nhật Bản đã báo cáo 16.120 trường hợp nhiễm virus corona, không kể các trường hợp nhiễm bệnh trên du thuyền đã bị cách ly ở cảng Yokohama, và 697 trường hợp tử vong, theo đài truyền hình Nhật NHK.

Mặc dù Nhật Bản đã tránh được tình trạng bùng nổ dịch như ở Hoa Kỳ và các nơi khác, nhưng tỷ lệ xét nghiệm của nước này cũng thuộc loại thấp nhất, ở mức 188 trên 100.000 người, so với 3.159 người ở Ý và 3.044 người ở Đức.

Nơi bị ảnh hưởng nặng nhất là Tokyo đã thực hiện chỉ 50.000 xét nghiệm, trong đó khoảng 5.000 người có kết quả dương tính.

Tuần này, chính phủ Nhật báo cáo đã giảm 20% số bệnh nhân COVID-19 nhập viện trong vòng chín ngày, tính đến ngày 7/5, xuống còn 4.449 người.

Tại Tokyo, các trường hợp nhiễm bệnh mới đã giảm xuống chỉ còn 10 người vào ngày 13/5.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG