Đường dẫn truy cập

Nhà Trắng: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở VN ‘thành công’


Tổng thống Trump và lãnh tụ Kim trong cuộc gặp ở Hà Nội.
Tổng thống Trump và lãnh tụ Kim trong cuộc gặp ở Hà Nội.

Cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng hôm 3/3 nhận định rằng cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un ở Việt Nam đã “thành công”, dù không mang lại một thỏa thuận về việc Bắc Hàn phá bỏ các địa điểm hạt nhân.

Trong ba cuộc phỏng vấn khác nhau với các kênh truyền hình Mỹ, theo AP, ông John Bolton nói rằng ông Trump đã thúc đẩy các lợi ích quốc gia của Mỹ bằng cách bác bỏ một thỏa thuận tồi, trong khi nỗ lực thuyết phục ông Kim rằng “một thỏa thuận lớn có thể thực sự tạo nên một sự khác biệt cho Bắc Hàn”.

Ông Bolton nói thêm rằng hai nhà lãnh đạo rời cuộc đàm phán với tâm thế tốt đẹp và rằng ông Trump đã thể hiện rõ một điều với Bắc Hàn cũng như các nước khác đàm phán với ông.

“Ông ấy sẽ không cố đạt thỏa thuận bằng mọi giá với Bắc Hàn, hay với bất kỳ ai khác, nếu nó trái với các lợi ích quốc gia Mỹ”, ông Bolton nói, theo AP.

Hãng tin này nói rằng một số người đã chỉ trích ông Trump vì đã đứng chung với lãnh đạo Bắc Hàn bất chấp "hồ sơ nhân quyền tệ hại" của Bình Nhưỡng.

Nhưng ông Bolton cho hay, Tổng thống Trump cho rằng ông “không nhượng bộ bất kỳ điều gì”.

Dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, nhận định rằng cuộc họp thượng đỉnh ở Việt Nam là một sự “thất bại lớn”, nhất là bình luận của ông Trump về cái chết của công dân Mỹ Otto Warmbier, người bị cầm tù ở Bắc Hàn.

Ông Trump nói rằng ông không tin là ông Kim biết chuyện xảy ra với anh Warmbier.

Ông Schiff cho rằng cả ông Trump cũng như nhân viên của ông “không chuẩn bị kỹ” cho các cuộc đàm phán với phía Bắc Hàn ở thủ đô Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG