Đường dẫn truy cập

Nhiều người 'thở phào' vì TT Trump trắng tay ở Việt Nam


Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo tại cuộc họp báo hôm 28/2.
Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo tại cuộc họp báo hôm 28/2.

Một số quan chức Mỹ, trợ lý tại Quốc hội Hoa Kỳ, các nhà phân tích và chuyên gia theo dõi Triều Tiên thở phào khi Tổng thống Trump trắng tay trong các cuộc đàm phán với Bắc Hàn ở Việt Nam, theo Reuters.

Ông Trump tuyên bố từ bỏ nỗ lực mưu tìm một thỏa thuận vì ông Kim muốn dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt do Mỹ khởi xướng để đổi lại việc phi hạt nhân hóa khu phức hợp hạt nhân Yongbyon nhưng không thực hiện điều đó với một số nơi khác mà Mỹ biết.

Trong khi đó, phía Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng đề xuất phá bỏ Yongbyon để đổi lại việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt.

Trước khi cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra, có nhiều ý kiến trong giới an ninh rằng ông Trump có thể nhượng bộ quá nhiều, nhưng lại nhận được ít, và nay họ cảm thấy hài lòng vì điều đó không xảy ra, theo Reuters.

Tuy nhiên, vẫn còn quan ngại ở Washington rằng sự đổ vỡ của hội nghị thượng đỉnh có thể gây tác động tới các cuộc đàm phán hạt nhân trong tương lai với Bắc Hàn.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Richard Armitage nói rằng sự thất bại làm dịu bớt lo ngại rằng ông Trump đạt được một thỏa thuận ngăn chặn mối đe dọa tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đối với Mỹ, nhưng không chặn được mối đe dọa của các tên lửa tầm ngắn đối với các đồng minh trong khu vực.

Theo Reuters, việc đổ vỡ đàm phán có thể là một thắng lợi đối với cố vấn an ninh quốc gia có quan điểm cứng rắn của Nhà Trắng, ông John Bolton.

Ông Bolton luôn thúc ép Washington duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm “gây áp lực tối đa” trong khi yêu cầu Bình Nhưỡng toàn hoàn phi hạt nhân hóa.

Theo Reuters, kể cả dân biểu Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện và là một trong những người chỉ trích ông Trump mạnh nhất tại Hạ viện, dường như cũng ca ngợi tổng thống.

Ông nói rằng quyết định rời hội nghị thượng đỉnh mà không có thỏa thuận của ông Trump “hay hơn là đạt thỏa thuận tồi”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG