Đường dẫn truy cập

Nhà ngoại giao Đức kêu gọi Mỹ, EU chớ để nông nghiệp cản trở thỏa thuận thương mại


EU và Mỹ hiện đang có tranh cãi về thương mại

Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu nên dùng lý trí thông thường để tiến tới với các cuộc thương thuyết chính thức về thương mại thay vì để những bất đồng về nông nghiệp ngăn cản tiến bộ, một nhà ngoại giao cao cấp của Đức nói với Reuters.

Ông Peter Beyer, thành viên trong phe bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel và cũng là điều phối viên xuyên đại tây dương của chính phủ Đức, đề nghị cả đôi bên nên bỏ những quan điểm cứng nhắc.

“Lời kêu gọi này nhắm thẳng tới các đối tác thương thuyết cả đôi bên: chớ dùng hay lạm dụng vấn đề nông nghiệp đang bao trùm tất cả mọi thứ làm chướng ngại vật,” ông Beyer phát biểu tại Washington trước các cuộc gặp với giới chức cao cấp từ Nhà Trắng và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và các nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Mỹ một mực kiên quyết sẽ đạt thỏa thuận thương mại với EU nếu không bao gồm vấn đề nông nghiệp trong khi phía EU thì không muốn như thế.

“Trông có vẻ như một tình thế khó giải quyết nhưng có thể xử lý được bằng lý trí thông thường,” ông Beyer nói.

Vẫn theo lời ông, Pháp, Đức và các nước EU khác chung cuộc có thể phải lùi các lợi ích quốc gia của họ ra sau vì một thỏa thuận chung cho EU.

(Reuters)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG