Đường dẫn truy cập

Nhà máy lọc dầu Dung Quất cắt giảm sản lượng lần hai, ‘kêu cứu’ trước nguy cơ đóng cửa


Nhà máy lọc dầu Dung Quất.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn vừa phải cắt giảm sản lượng lần thứ hai trong vòng một tháng và đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa nhà máy do nhu cầu về nhiên liệu trong nước sụt giảm mạnh từ tình trạng phong toả chống dịch COVID-19. Đây là điều chưa từng xảy ra trong suốt hơn 12 năm nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam được đưa vào vận hành.

Theo trang tin của tỉnh Quảng Ngãi, nơi nhà máy lọc dầu Dung Quất hoạt động, Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn vừa phải hạ công suất nhà máy xuống còn 80% vì lượng tồn kho quá lớn. Đây là lần cắt giảm sản lượng thứ hai sau khi đã giảm xuống 90% công suất vào tháng trước vì ảnh hưởng của giãn cách xã hội.

“Nếu phía nam kéo dài giãn cách sang tháng 10, thì nhà máy chắc phải dừng thôi”, báo Thanh Niên dẫn lời một lãnh đạo giấu tiên của nhà máy cho biết.

Theo báo cáo của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn, tình trạng giãn cách ở hơn 20 địa phương khiến cho nhu cầu tiêu thụ năng lượng giảm mạnh, làm lượng hàng tồn kho của nhà máy tăng nhanh vào giai đoạn cuối tháng 7 và đầu tháng 8, lên 200.000 m3 sản phẩm xăng dầu các loại (tương đương 1,2 triệu thùng) và gần 400.000 m3 dầu thô (tương đương 2,4 triệu thùng).

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu vì đã ký hợp đồng nên không thể dừng nhập dầu thô về. Tình trạng này dẫn rủi ro Nhà máy lọc dầu Dung Quất không còn sức tồn chứa, ngay cả khi đem hàng đi gửi kho vì hệ thống kho trên thị trường hiện nay hầu như đã đầy, dẫn đến có thể phải dừng nhà máy. Nguy cơ này cũng diễn ra tương tự đối với Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn.

Trước tình hình nghiêm trọng trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi hôm 13/8 đã phải gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị có các biện pháp để cứu nhà máy lọc dầu Dung Quất.

“Với thực tế tình hình cấp bách như trên, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho chủ trương ưu tiên sử dụng nguồn xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước để bảo đảm cân đối cung cầu thị trường; giảm thiểu nguồn nhập khẩu xăng dầu nhằm hỗ trợ ổn định sản xuất và tiêu thụ sản phẩm xăng dầu của các nhà máy lọc dầu trong nước”, tờ Lao Động dẫn lời ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, kiến nghị trong văn bản.

Mặc dù theo chỉ thị của Bộ Công thương, các Tập đoàn Xăng dầu, Tổng công ty Dầu Việt Nam PV Oil và Tổng công ty Xăng dầu Quân đội trong tháng qua đã trợ giúp ưu tiêu tiêu dùng sản phẩm trong nước, nhưng báo cáo cho biết Công ty Bình Sơn vẫn phải bán 1 triệu thùng dầu thô và đang xem xét bán thêm 1 triệu thùng nữa để giải phóng sức chứa.

Theo lời lãnh đạo giấu tên của công ty nói với báo Thanh Niên, nếu giãn cách xã hội được nới dần trong tháng 9 thì hy vọng số hàng tồn kho sẽ được giải quyết trong 3 tháng cuối năm. Nếu giãn cách tiếp tục kéo dài đến tháng 10, công ty sẽ phải tính đến chuyện đóng cửa nhà máy, và thiệt hại ước tính là 1.000 tỉ đồng mỗi tháng so với tiếp tục vận hành nhà máy.

VOA Express

XS
SM
MD
LG