Đường dẫn truy cập

Nhà cầm quyền quân sự Myanmar không cho báo chí gọi họ là 'chính quyền quân sự'


Binh sĩ Myanmar chuẩn bị trấn áp một cuộc biểu tình.
Binh sĩ Myanmar chuẩn bị trấn áp một cuộc biểu tình.

Nhà cầm quyền quân đội Myanmar ngày 30/6 đe dọa sẽ có hành động pháp lý đối với các hãng tin nước ngoài gọi họ là chính quyền quân sự cũng như tường trình về sự kiện họ chiếm quyền hồi tháng 2 năm nay là một cuộc đảo chánh.

Nhiều hãng tin nước ngoài, kể cả Reuters, đã dùng các cụm từ như vậy khi nói về Hội đồng Chính quyền Quốc gia do quân đội lãnh đạo và vụ lật đổ lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi

Bộ Thông tin do quân đội kiểm soát đưa ra cảnh báo vừa kể trên nhật báo Global New Light of Myanmar.

“Một số hãng tin nước ngoài được cảnh báo từ nay chớ nên dùng cụm từ chính quyền quân sự để ám chỉ chính phủ và chớ nên trích dẫn hay thổi phồng tin giả,” theo cảnh báo của Bộ Thông tin.

“Sẽ có những hành động chống lại họ theo luật lệ hiện hành nếu họ dùng sai, trích dẫn và thổi phồng tin giả cũng như gieo rắc thông tin sai lạc.”

Giám đốc Bộ Thông tin và phát ngôn viên của nhà cầm quyền Myanmar không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Chính phủ quân sự Myanmar kiên quyết nói rằng họ nắm quyền phù hợp với hiến pháp, cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử mà đảng của bà Suu Kyi thắng áp đảo vào tháng 11 năm ngoái. Cáo buộc này bị ủy ban bầu cử lúc đó và các nhà quan sát quốc tế bác bỏ.

Các nước phương Tây lên án việc chiếm quyền là một cuộc đảo chánh và áp đặt chế tài có giới hạn lên nhà cầm quyền quân sự Myanmar.

Chính quyền quân sự Myanmar bị các tổ chức tự do báo chí chỉ trích vì bắt nhiều nhà báo, thu hồi giấy phép của một vài tổ chức truyền thông độc lập và hạn chế tiếp cận internet.

Lãnh đạo quân đội Min Aung Hlaing nói truyền thông là thiết yếu cho nền tự do ngôn luận và dân chủ, nhưng cũng kêu gọi truyền thông địa phương ngăn chặn việc xâm nhập của những ý tưởng nước ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG