Đường dẫn truy cập

Nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn bị y án 11 năm tù, 3 năm quản chế


Lê Hữu Minh Tuấn - thành viên Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam.

Một tòa cấp cao ở Tp. Hồ Chí Minh vừa y án 11 năm tù giam và 3 năm quản chế đối với nhà báo độc lập Lê Hữu Minh Tuấn trong một phiên tòa diễn ra nhanh chóng và không cho thân nhân tham dự.

Bà Lê Thị Hòai Tâm, chị của ông Tuấn, cho VOA biết rằng thân nhân không được tham dự phiên tòa phúc thẩm sáng ngày 28/2. “Phiên tòa xử rất nhanh”, bà Tâm cho biết.

“Họ nói phiên tòa mở ra công khai nhưng trong khi đó không cho gia đình vào tham dự.”

Nhận định về bản án 11 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước,” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự, bà Tâm nói rằng “Đây là án bỏ túi”.

Bà Tâm cho biết thêm:

“Tôi thấy [bản án] quá nặng. So với những gì Tuấn đã làm thì bản án 11 năm tù giam và 3 năm quản chế là quá nặng nề, không công bằng, và quá khắc nghiệt.

“Tôi hy vọng rằng cộng đồng quốc tế và những người biết về Tuấn sẽ lên tiếng về chuyện này.”

Bà Tâm cho biết thêm rằng ông Đặng Đình Mạnh, luật sư bào chữa cho ông Tuấn, không được phép tiếp xúc thân chủ trước phiên phúc thẩm. Bà nói rằng luật sư vào thăm thì bị gây khó khăn, chính quyền đưa ra nhiều lý do không cho luật sư vào gặp.

Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, một nhóm các nhà báo độc lập mà ông Tuấn là một thành viên, cho biết hôm 28/2: “Trong hơn một năm bị biệt giam tại trại tạm giam số 4 Phan Đăng Lưu từ sau phiên xử sơ thẩm, Lê Hữu Minh Tuấn bị từ chối quyền được tiếp xúc luật sư với lý do rất khéo léo và thức thời là do COVID”.

VOA đã liên lạc Tòa cấp cao tại Tp. Hồ Chí Minh để hỏi ý kiến của họ về phát biểu của gia đình bị cáo, nhưng chưa được phản hồi.

Luật Sư Đặng Đình Mạnh nói với đài RFA rằng ông Tuấn phủ nhận cáo buộc “vi phạm pháp luật” “làm ảnh hưởng đến uy tín của đảng và nhà nước” như cáo trạng nêu. Luật sư thuật lại lời ông Tuấn nói trước tòa rằng ông chỉ hoàn toàn thực hiện các quyền tự do căn bản của công dân về tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do lập hội như Điều 25 của bản Hiến Pháp quy định.

Mỹ, EU chỉ trích bản án ‘khắc nghiệt’ đối với ba nhà báo độc lập Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:41 0:00

Ông Lê Hữu Minh Tuấn, 33 tuổi, thành viên của Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam, bị Cơ quan An ninh Điều tra TPHCM bắt vào sáng 12/6/2020 với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước”. Các thành viên khác của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam như ông Phạm Chí Dũng – một blogger của VOA Tiếng Việt, ông Nguyễn Tường Thuỵ - Phó chủ tịch của hội – cũng bị bắt trước đó với cùng cáo buộc.

Cả ba nhà báo này đã bị tuyên án tổng cộng 37 năm tù giam và 9 năm quản chế trong phiên xử sơ thẩm vào ngày 5/1/2021. Chính quyền Việt Nam cho rằng các nhà báo này “sử dụng nhiều bút danh để đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước”.

Nhà báo Phạm Chí Dũng và Nguyễn Tường Thuỵ không kháng cáo và đã bị đưa đi thi hành án.

Theo Hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam, nhà báo Phạm Chí Dũng hiện đang chấp án tại trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai trong khi nhà báo Nguyễn Tường Thụy chấp án trại giam An Phước Bình Dương và đang có yêu cầu giám đốc thẩm do các sai phạm trong quá trình điều tra xét xử của cơ quan điều tra.

Ngay sau phiên sơ thẩm, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Liên minh châu (EU) lên tiếng về bản án “khắc nghiệt” và kêu gọi trả tự do cho ba thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

“Những bản án khắc nghiệt này là bản án mới nhất trong một xu hướng bắt giữ và kết án đáng lo ngại nhằm vào các công dân Việt Nam thực hiện các quyền được ghi trong hiến pháp Việt Nam,” Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ viết.

Vào tháng 2/2022, trong bức thư gửi tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, bảy dân biểu liên bang Hoa Kỳ hối thúc Washington gây áp lực để Hà Nội trả tự do ngay lập tức cho ông Lê Hữu Minh Tuấn và 21 tù nhân lương tâm khác.

Nhóm Công tác về Bắt giữ Tùy tiện của LHQ (WGAD) vào tháng 6/2021 đã đưa ra ý kiến về trường hợp của Lê Hữu Minh Tuấn sau khi bị bắt, nói rằng việc giam giữ ông Tuấn là “tùy tiện” và kêu gọi trả tự do cho ông ngay lập tức.

Trong khi đó, ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao tại Đông Nam Á của Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ), kêu gọi nhà chức trách Việt Nam “trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Lê Hữu Minh Tuấn và chấm dứt chiến dịch sách nhiễu các thành viên của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam”. Ông nói thêm rằng “Việt Nam sẽ không bao giờ được coi là một thành viên quốc tế có trách nhiệm nếu nước này cứ tiếp tục đối xử với các nhà báo độc lập như tội phạm”.

Trong diễn biến liên quan, hôm 1/3, Công an TP. Hồ Chí Minh đã bắt giam ông Trần Văn Bang, 61 tuổi, cũng với cáo buộc "Tuyên truyền chống phá Nhà nước."

VOA Express

XS
SM
MD
LG