Đường dẫn truy cập

Nhà đầu tư ở Cuba lo ngại tác động từ Venezuela


Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel (thứ hai từ phải sang) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (thứ hai từ trái sang).

Một số nhà đầu tư nước ngoài ở Cuba đang gấp rút tìm cách bảo vệ các quyền lợi của mình, trong khi những người khác lo ngại các nguy cơ có thể xảy ra, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Trump tăng cường gây áp lực lên Venezuela và Cuba, theo Reuters.

Hoa Kỳ cho biết đang cân nhắc kích hoạt một đạo luật bị đình chỉ lâu nay, theo đó các công ty và các cá nhân đối mặt với các vụ kiện tụng vì buôn bán tài sản bị tước đoạt ở Cuba, cũng như cân nhắc đưa nước này vào danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố.

Theo Reuters, những điều đó sẽ làm suy yếu các nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài và du lịch ở Cuba của chính quyền của Chủ tịch Miguel Diaz-Canel.

Ngoài ra, sự sụp đổ của đồng minh của Cuba là chính phủ theo đường lối xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ gây thêm khó khăn đối với nền kinh tế đất nước cộng sản, vốn đã yếu kém.

Reuters dẫn lời nhà đầu tư người Anh David Mathew nói rằng việc ông Trump nhắm mục tiêu vào Cuba đã khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Chính quyền của ông Trump đe dọa sẽ cho phép một đạo luật bị đình chỉ khi nó được soạn thảo năm 1996 có hiệu lực vào tháng Ba, cho phép công dân Mỹ kiện các công ty nước ngoài và các cá nhân về các tài sản bị chính phủ Cuba tịch thu hồi những năm 60.

Các nhà phân tích nói với Reuters rằng nhiều đời tổng thống đã không cho thi hành luật này vì sự phản đối từ cộng đồng quốc tế và sự lo ngại rằng nó sẽ gây ra sự hỗn loạn trong hệ thống tòa án Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG