Đường dẫn truy cập

IJAVN và hệ thống sắm vai… hùm!


Các nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng và Lê Hữu Minh Tuấn tại phiên tòa ngày 5/1/2021 tại Tp. Hồ Chí Minh. Photo Tiền Phong
Các nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Dũng và Lê Hữu Minh Tuấn tại phiên tòa ngày 5/1/2021 tại Tp. Hồ Chí Minh. Photo Tiền Phong

Trân Văn


Cuối cùng, hệ thống tư pháp ở Việt Nam cũng đưa các ông: Phạm Chí Dũng (55 tuổi), Nguyễn Tường Thụy (71 tuổi), Lê Hữu Minh Tuấn (32 tuổi) ra xét xử với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Ông Dũng, ông Thụy, ông Tuấn cùng là thành viên Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN). Ngoài việc thực hiện và duy trì Việt Nam Thời báo – diễn đàn điện tử của IJAVN, họ còn trực tiếp cung cấp thông tin, nhận định về nhiều vấn đề liên quan tới Việt Nam cho nhiều cơ quan truyền thông ở bên ngoài Việt Nam.

IJAVN được thành lập năm 2014, những người như ông Dũng, ông Thụy,… công khai trả lời phỏng vấn, viết – gửi bài đến nhiều nơi suốt năm năm và đột nhiên hệ thống tư pháp Việt Nam… phát giác, tất cả những bài viết của họ đều xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, xâm phạm uy tín của đảng, chống phá nhà nước…

Ông Dũng bị phạt 15 năm tù, ông Thụy và ông Tuấn mỗi người bị phạt 11 năm tù, bởi Tòa án cho rằng, cần nghiêm khắc nhằm cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa chung, ngăn chặn việc tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước, chia rẽ mối đoàn kết trong nội bộ đảng, nhà nước (1).

Dương Quốc Chính - thành viên nhóm “Con đường nào cho Việt Nam?” – nhận xét về bản án sơ thẩm mà hệ thống tư pháp vừa tuyên đối với ba thành viên của IJAVN: Có lẽ 90% thành viên group, tất nhiên gồm cả ad, mod, đều giật mình, vì thấy bóng dáng của chính mình trong đó. Đấy là sự tài tình của pháp luật Việt Nam, xử một người làm vạn người sợ, bởi ai ai cũng thấy mình phạm tội y chang (2).

Jonathan London – một giảng viên đại học chuyên nghiên cứu về kinh tế, chính trị Việt Nam – thắc mắc: Có nên xem việc phản biện một số điều về đảng hay nhà nước là hành vi chống phá? Theo London, việc tống giam những người như Phạm Chí Dũng,… là sai lầm của Việt Nam trên con đường tiến tới một xã hội văn minh. Chẳng hạn với cách hành xử đó, bao giờ Việt Nam mới có “nhà báo” hoặc “nhà báo độc lâp” đúng nghĩa (3)?

Tương tự, Hoàng Khánh tin rằng, việc xử lý hình sự những cá nhân như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn,… là bằng chứng cho thấy kinh tế Việt Nam rất khó phát triển. Xâm hại nhân quyền sẽ rất khó có cơ hội giao thương một cách bình đẳng và điều đó tác động trực tiếp đến việc làm, đời sống của mọi người. Đảng, nhà nước biết rất rõ nhưng vẫn không thay đổi để bảo vệ. duy trì quyền lực (4).

***

Giống như các phiên tòa từng xử những cá nhân bị cáo buộc chống phá đảng, nhà nước, lần này, phiên tòa xử ba thành viên IJAVN tuy… công khai nhưng những người muốn dự khán, kể cả… mẹ bị cáo, cũng chỉ được phép ngồi… ngóng ở phần đường phía bên kia trụ sở tòa án.

Ông Đỗ Như Ly – một trong những người ngồi… ngóng - tường thuật khá cặn kẽ chuyện ông và những người khác dự khán ở… vỉa hè như thế nào. Ông Ly hy vọng thiên hạ sẽ tỏ tường, thế nào là tham dự một phiên tòa CÔNG KHAI, xử những người chỉ nói bằng lưỡi với bộ óc của… riêng họ ở Việt Nam (5)!

Dẫu hình phạt mà hệ thống tư pháp vừa tuyên đối với Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn hết sức khắc nghiệt, có thể làm một số người sờn lòng, chùn chân nhưng có những người như Trần Trung Đạo lưu ý: Cuộc đấu tranh này là của người Việt và chỉ người Việt mới đau, mới xót cho thân phận của mình, mới yêu thương đất nước mình và mới sống chết vì tương lai con cháu mình.

Trần Trung Đạo nhắc một sự kiện cũ: Lúc này (2021), có ai biết Lê Chí Quang - người mà 20 năm trước từng đánh thức nhiều người với bài viết “Hãy cảnh giác với Bắc Triều” - bây giờ đang ở đâu, làm gì, còn có mặt hay không trên hành trình tranh đấu hôm nay? Chắc không nhiều người nhớ tên anh. Nhưng nhớ hay quên không phải là điều quan trọng. Trên chặng đường tranh đấu gian nan, có những người đứng chờ ở mỗi sân ga để bước lên cùng đi với đất nước. Cũng ngay tại sân ga đó lại có người bước xuống theo chọn lựa riêng của mình. Họ mệt mỏi, họ chán nản, họ hết năng lực, họ thỏa hiệp hay có thể vì bất cứ lý do nào. Dù chọn lựa của họ là gì đi nữa vẫn cám ơn những cống hiến của họ, và có họ hay không con tàu vẫn tiếp tục băng trên đường lịch sử mang theo những hành khách mới.

Hành khách mới hôm nay là Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn và một danh sách trên 200 tù nhân hiện đang sống trong địa ngục trần gian ở Việt Nam. Họ lên đường đi làm lịch sử. Những ai đang sống trong xã hội tự do hay còn đang có một chút tự do, hãy làm tất cả những gì có thể làm được để những đóng góp của họ không trở thành vô nghĩa. Đừng nản chí. Khúc sông hẹp và nhiều ghềnh đá đương nhiên rong rêu, rác rến cũng đọng lại nhiều. Nhưng khi sông rộng và nước chảy mạnh, những rong rêu, rác rến kia sẽ bị cuốn đi nhanh. Cách mạng dân chủ cũng thế… Đó không phải là ước mơ hay lời cầu nguyện mà là một quy luật xã hội. Nhanh hay chậm nhưng sẽ đến. Không bạo quyền nào có thể bỏ tù được nhận thức của con người. Nhận thức sẽ lớn lên và bùng vỡ thành cách mạng (6)...

***

Hình phạt mà hệ thống tư pháp Việt Nam đã, đang, cũng như sẽ còn giáng vào những người như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn,… rõ ràng là chẳng nhẹ nhàng chút nào nhưng dường như… khó có thể khác. Chỉ nói và viết mà những Dũng, những Thụy, những Tuấn và nhiều người khác… đã buộc hệ thống tư pháp phải công khai thú nhận, rằng những thông tin, nhận định ấy khiến lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước bị… xói mòn, thậm chí làm mối đoàn kết trong nội bộ đảng, nhà nước bị… chia rẽ! Tự thú như thế đồng nghĩa với thừa nhận hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam đã đến… mạt kỳ và những hình phạt nặng nề là những nỗ lực chống chọi trong tuyệt vọng nhằm cảnh tỉnh, răn đe, phòng ngừa chung (1) song thực tế cho thấy, càng ngày càng giống ảo vọng!

Chú thích

(1) http://cand.com.vn/Phap-luat/Pham-Chi-Dung-va-dong-pham-lanh-an-626303/

(2) https://www.facebook.com/groups/778019953000802/permalink/871731680296295/

(3) http://xinloiong.jonathanlondon.net/2021/01/06/vai-ghi-chep-v-v-them-may-nguoi-nha-bao-vua-bi-bo-tu/

(4) https://www.facebook.com/hoang.khanh.9678/posts/3898190786866321

(5) https://www.facebook.com/LYNHUDO/posts/1837223639777104

(6) https://www.facebook.com/trantrungdao/posts/3967658869924736

 • 16x9 Image

  Thiên Hạ Luận

  Tự kể điều mình biết, tự nói điều mình nghĩ với hàng triệu người đã trở thành chuyện đơn giản và bình thường. Khi một người nói, nhiều người có thể cùng nghe, bất kể người nói là ai, làm gì, ở đâu thì vai trò, vị trí của cá nhân trong tương tác với xã hội đã khác trước và chắc chắn sẽ càng ngày càng khác.

  Đó cũng là lý do để dù muốn hay không, hệ thống truyền thông chính thống phải tự thay đổi. Ban Việt ngữ VOA cũng thấy phải tự thay đổi...

  Trước mặt bạn là “Thiên hạ luận” – chuyên mục mới của Ban Việt ngữ VOA. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu tiên - tập hợp thông tin, ý kiến của nhiều người sử dụng mạng xã hội bằng Việt ngữ về những sự kiện, vấn đề đang được nhiều người quan tâm và có thể là mọi người nên biết, nên bàn thêm - của một tiến trình.

  Liệu “Thiên hạ luận” có thể trở thành nơi mà độc giả chủ động đóng góp mọi thứ (thông tin, ý kiến, hình ảnh) về những sự kiện, vấn đề mà theo họ, mọi người cần biết, cần bàn hay không sẽ do các bạn quyết định.

  Các bài viết của Thiên Hạ Luận là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG