Đường dẫn truy cập

Thực hư việc ‘nhân dân xã Đồng Tâm’ viếng 3 công an hôm 16/1?


Một số người được cho là từ Đồng Tâm đến viếng lễ tang 3 viên công an thiệt mạng trong vụ 9/1
Một số người được cho là từ Đồng Tâm đến viếng lễ tang 3 viên công an thiệt mạng trong vụ 9/1

Các báo Việt Nam trong đó có Soha và VTC đưa tin một đoàn “cán bộ, nhân dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức” đến viếng 3 sĩ quan cảnh sát “hy sinh khi làm nhiệm vụ” tại xã Đồng Tâm. Nhưng một nhà hoạt động bác bỏ thông tin này.

Sự kiện Đồng Tâm xảy ra hôm 9/1, được Bộ Công an mô tả lần gần đây nhất vào hôm 14/1 là cuộc “trấn áp các đối tượng”. Trong vụ này, 3 viên cảnh sát thiệt mạng, một người dân là ông Lê Đình Kình bị bắn chết. Bối cảnh dẫn đến cái chết của 4 người vẫn còn chưa sáng tỏ.

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến vụ việc là tranh chấp “đất quốc phòng” nằm sát sân bay Miếu Môn giữa người dân với nhà chức trách kéo dài nhiều năm nay.

Tường thuật về lễ tang “3 liệt sĩ hy sinh ở Đồng Tâm”, báo chí Việt Nam cho hay Bộ Công an “tổ chức trọng thể theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân” tại Nhà tang lễ Quốc gia ở Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và “nhiều lãnh đạo các ban đảng, các tổ chức” đến dự tang lễ 3 viên cảnh sát, các bản tin cho hay.

Cũng có mặt tại lễ viếng là “cán bộ lãnh đạo và đại diện nhân dân xã Đồng Tâm”, vẫn theo tin trên các báo nhà nước.

Tuy nhiên, nhà hoạt động chống bất công về đất đai Trịnh Bá Tư trong cùng ngày 16/1 đăng bài trên Facebook cá nhân bác bỏ thông tin nêu trên.

Từ Dương Nội, một nơi khác ở Hà Nội cũng có tình trạng người dân phải đấu tranh để giữ đất, ông Trịnh Bá Tư viết rằng trong nhóm đi viếng được cho là người Đồng Tâm thực ra có “4 cán bộ xã Thượng Lâm, một xã giáp ranh với Đồng Tâm”.

Ông Tư cho biết người dân Đồng Tâm giúp ông nhân diện và nêu tên 4 người mà ông gọi là “giả dạng người dân thôn Hoành”, đồng thời cho biết thêm họ nắm các chức vụ là “chủ tịch cựu chiến binh”, “trưởng công an”, “phó công an” và “bí thư đoàn” của xã bên cạnh.

Cảnh sát cơ động có mặt từ sáng sớm ngày 9/1/2020 ở Đồng Tâm (Dong Tam TV)
Cảnh sát cơ động có mặt từ sáng sớm ngày 9/1/2020 ở Đồng Tâm (Dong Tam TV)

Tình huống chết người ở Đồng Tâm còn chưa rõ

Một sĩ quan công an cấp cao đã nghỉ hưu song vẫn được tiếp cận thông tin trong ngành mới đây cho VOA biết 3 sĩ quan cảnh sát thiệt mạng ở Đồng Tâm hôm 9/1 trong bối cảnh họ đang bao vây nhà ông Lê Đình Kình, không phải “đang truy đuổi tội phạm”.

Cựu sĩ quan đề nghị giấu tên nói: “Mấy anh cảnh sát ấy bị rơi xuống hố là do leo lên nóc nhà ông Kình, rồi nhảy sang nhà bên cạnh. Cả ba cùng nhảy. Nhưng mái tôn nhà bên cạnh quá yếu, bị sụp, thế là ba người rơi xuống hố nằm giữa hai nhà”.

Những tiếng động lớn đã kích thích “con cháu ông Kình” phản ứng giữa lúc họ đang bị bao vây, dẫn đến việc họ “ném chai xăng cháy xuống hố”, cựu sĩ quan công an nói.

“Thế là cảnh sát cơ động (CSCĐ) bên ngoài dùng thuốc nổ phá tung tường nhà ông Kình, rồi lao vào bắn chết ông ấy…”, nguồn tin giấu tên nói với VOA.

“Trong vụ này, CSCĐ thể hiện rằng họ vừa trinh sát kém vừa có nghiệp vụ khá tệ, chỉ ỷ vào sức mạnh”, vị cựu sĩ quan nhận xét.

VOA cố gắng liên lạc Bộ Công an để kiểm chứng thông tin nhưng chưa nhận được hồi đáp.

Trong những ngày qua, Bộ Công an lần lượt đưa ra những mô tả không nhất quán về sự kiện Đồng Tâm.

Hôm 14/1, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, nói công an bố trí lực lượng bảo vệ từ xa cho việc xây tường quanh khu đất trong vòng tranh chấp, và “nhóm chống đối” đã tấn công vào cảnh sát đóng tại một chốt ở cổng thôn Hoành hôm 9/1.

"Khi đó đã xảy ra phạm pháp quả tang, lực lượng chức năng được tiến hành các biện pháp cần thiết”, trung tướng Lương Tam Quang nói, bao gồm “trấn áp”, “đáp trả các đối tượng” tại thôn Hoành.

Trước đó, trong các hôm 9 và 10/1, Bộ Công an đưa ra thông tin rằng “một số người chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng” khi một số đơn vị của Bộ Quốc phòng “đang trong quá trình xây dựng” tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn.

Hậu quả của vụ việc là “3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG