Đường dẫn truy cập

Bộ Công an họp báo về vụ Đồng Tâm, dư luận hoang mang


Trung tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang.

Hôm 14/01, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an (BCA), nói rằng phía người dân Đồng Tâm đã tấn công trước nên lực lượng chức năng mới “trấn áp” đáp trả “các đối tượng” tại thôn Hoành.

Giới hoạt động nhận định rằng thông tin của BCA hôm 14/1 khác với thông cáo chính thức trước đó trên Cổng thông tin Bộ công an vào hôm xảy ra sự việc ngày 09/01, rằng người dân chủ động “tấn công lực lượng chức năng,” khi đang xây tường rào sân bay Miếu Môn, nơi cách xa hiện trường 3km.

Nhà báo tự do Lê Dũng (Dũng VOVA) nói với VOA rằng thông tin của BCA “bất nhất,” chứng tỏ họ rất “lúng túng” trước những nghi vấn của dư luận và luôn tìm cách “bưng bít thông tin” về vụ đụng độ giữ chính quyền và người dân Đồng Tâm, khiến 4 người chết hôm 09/01.

Ông Dũng nói với VOA vào chiều ngày 14/01:

“Vụ Đồng Tâm sau khi tung tóe đến thời điểm này thì có vô số thứ mờ ám ở sau đó. Đến hôm nay (14/1), Thứ trưởng BCA họp báo, cũng còn đang lúng túng.

“Hôm trước đăng một kiểu, nói rằng là đi chống phá rối việc xây tường rào ở đồng Sênh. Nhưng rồi bị người ta hỏi ‘chống phá rối gì vào lúc 4 giờ sáng?’ ‘Xây tường rào gì vào lúc 4 giờ sáng?’.

“Ngày hôm nay lại nói rằng ‘công an dẫn quân đi tuần tra ở làng Hoành.’”

Mỗi lúc họ trả lời mỗi khác. Chính vì vậy họ đang rất lúng túng. Mặt trận truyền thông của họ hiện giờ đang rơi vào thế không thể trả lời được những câu hỏi của cộng đồng và của các cơ quan quan sát.
Nhà báo tự do Lê Dũng VOVA.


“Mỗi lúc họ trả lời mỗi khác. Chính vì vậy họ đang rất lúng túng. Mặt trận truyền thông của họ hiện giờ đang rơi vào thế không thể trả lời được những câu hỏi của cộng đồng và của các cơ quan quan sát.”

Tại cuộc họp báo sáng ngày 14/01, trang Thanh Niên trích lời Thứ trưởng Quang nói: “Trong quá trình truy đuổi các đối tượng chạy vào nhà của Lê Đình Chức và chạy sang nhà khác, một tổ công tác 3 cán bộ chiến sĩ đã hy sinh. Giữa 2 nhà có hố kỹ thuật [giếng trời], sâu khoảng hơn 4 mét, anh em ngã xuống đó.”

Thắp hương tại giếng trời nhà cụ Lê Đình Kình. Photo Facebook Ngô Duy Quyền
Thắp hương tại giếng trời nhà cụ Lê Đình Kình. Photo Facebook Ngô Duy Quyền

Nhà hoạt động Vũ Quốc Ngữ nhận định về phát biểu của ông Quang:

“Về địa điểm xảy ra vụ thảm sát, ông ta bảo là xảy ra ở một điểm bảo vệ. Tôi thấy đây là lần thứ 3 Bộ Công an thay đổi địa điểm. Ban đầu thì nói là xảy ra ở đồng Sênh, sau nói là dân Đồng Tâm tấn công ở Đồng Sênh, rồi rút về nhà ông Kình.”

Trong một bình luận trên Facebook với nhan đề “Kịch bản đã được viết lại,” luật sư Đặng Đình Mạnh viết: “Hiện trường vụ án thay đổi từ tường rào Miếu Môn (theo thông báo ban đầu trên trang thông tin điện tử BCA, được trang thông tin điện tử của Chính phủ và các báo dẫn lại) thì nay chuyển vào khu vực tư gia/nhà dân, nơi cách vị trí xây dựng tường rào đến 3 km!.”

Lãnh đạo BCA thừa nhận rằng lực lượng chức năng chủ động bố trí lực lượng tiến vào Đồng Tâm, và “không hề có lệnh bắt giữ,” và nhấn mạnh rằng “không có chuyện đào hố chông, rải mảnh sành như tin đồn.”

Nhá báo Dũng VOVA nói thêm:

“Đối với vụ Đồng Tâm, họ hoàn toàn sai lầm trong cách đưa tin. Bộ Công an thuộc cơ quan hành pháp của Chính phủ thì bất kể họ làm việc gì cũng phải theo quy định của pháp luật. Tức là cơ quan của họ làm gì, chương trình gì, đi cưỡng chế hay đi bắt tội phạm… thì phải có lệnh, có phân công, ký duyệt, số quân, phương tiện, chi phí….

“Phải có phóng viên báo chí và người dân giám sát khi họ thực thi công vụ.

“Thế nhưng trong vụ Đồng Tâm, đã họ ngăn chặn báo chí trong nước.

“Họ cắt Internet, điện thoại… khi sự việc xảy ra, bưng bít để một mình họ tự cung cấp tin tức về vụ việc này cho các tờ báo khác. Các tờ báo của nhà nước đăng giống hệt nhau, vì họ không có thông tin và chỉ có BCA cấp tin cho mà thôi. Đây là việc làm trái với các chuẩn mực của pháp luật.”

“Đối với tôi là những nhà báo độc lập, họ cử 10 người đến chặn ở đầu ngõ nhà tôi, suốt từ hôm 9/1 cho đến tận hôm nay.”

Nhà hoạt động Vũ Quốc Ngữ khuyến nghị: “Cần phải có một cuộc điều tra của một cơ quan độc lập, có quan sát viên quốc tế, và phỏng vấn người dân Đồng Tâm, đặc biệt là người trong gia đình cụ Lê Đình Kình.”

Nhận định về lời nhận tội trên đài truyền hình VTV hôm 13/1 của ông Lê Đình Quang, cháu của ông Lê Đình Kình, nhà báo Dũng VOVA nói đó là hành động “khủng bố” của công an, họ xông vào nhà dân, “bắt cóc người dân,” rồi ép “mớm cung” để nói theo ý của họ.

“Hôm qua (13/1), cháu Quang, cháu nội của cụ Kình trên VTV, mà tôi nghĩ rằng anh ấy bị đánh, mặt mũi sưng hết như thế. Cháu Quang nói: các Facebooker như Lê Dũng VOVA, anh Hồ Cương Quyết, anh Nguyễn Anh Tuấn có đến Đồng Tâm và nhận hồ sơ của cụ Kình và đăng lên trang cá nhân là không đúng thực tế và chống phá nhà nước!

“Những lời lẽ đó hoàn toàn là của cơ quan công an mớm cho anh Quang và bắt phải đọc như thế.”

VOA chưa thể liên lạc được với VTV hay Bộ Công an Việt Nam để xác nhận thông tin bình luận của ông Dũng VOVA.

Liên quan đến vụ Đồng Tâm, hôm 14/01, BCA ra quyết định khởi tố 20 bị can tội “Giết người,” và khởi tố 2 bị can tội “Chống người thi hành công vụ,” đồng thời tạm giữ hình sự 4 người khác với cả hai cáo buộc trên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG