Đường dẫn truy cập

Người xuất bản sách Hong Kong trở về nhà sau vụ mất tích bí ẩn


Các thành viên của đảng Công dân ủng hộ dân chủ mang chân dung nhà xuất bản sách Lý Ba (trái) và Quế Dân Hải bên ngoài Văn phòng Liên lạc của Trung Quốc ở Hồng Kông, ngày 19 tháng 1 năm 2016.

Một người xuất bản sách ở Hong Kong mất tích cách đây ba tháng đã trở về nhà hôm thứ Năm trong khi chính phủ Trung Quốc khẳng định ông ta không bị bắt cóc.

Lý Ba là công dân Anh và là một trong năm nhà xuất bản sách mất tích một cách bí ẩn suốt mấy tháng qua. Ông và bốn người đàn ông khác đều làm việc cho cùng công ty xuất bản Cự Lưu, chuyên ấn hành những chuyện kiểu báo lá cải về những mưu toan chính trị và những quan hệ tình ái trong giới lãnh đạo Cộng sản.

Những câu chuyện với nguồn tin lỏng lẻo bị cấm ở Trung Quốc đại lục nhưng rất phổ biến với du khách đại lục ở đặc khu Hong Kong bán tự trị.

Đặc biệt vụ ông Lý mất tích đã dẫn tới phản ứng dữ dội từ người dân Hong Kong cáo buộc chính phủ Trung Quốc gửi những đặc vụ thi hành pháp luật sang Hong Kong để bắt cóc ông ta, một điều phi pháp theo hiến pháp của lãnh thổ này.

Chính phủ Trung Quốc cũng như ông Lý đều bác bỏ những cáo buộc nói rằng ông ta bị bắt cóc, thay vào đó khẳng định ông Lý đã tự đi lậu vào Trung Quốc đại lục. Theo một thông cáo của chính phủ, ông Lý đã trở lại Hong Kong hôm thứ Năm và đã gặp cảnh sát đang điều tra vụ ông ta mất tích.

Thông cáo nói rằng ông Lý đã vào đại lục để hỗ trợ việc điều tra vụ mất tích một trong những nhà xuất bản đồng nghiệp của ông ta, Quế Dân Hải. Theo thông cáo, ông Lý nói ông ta được an toàn và tự do trong khi du hành ở Trung Quốc.

Ông Lý đã xuất hiện trên truyền hình Trung Quốc vào cuối tháng 2 và nói rằng ông ta tự mình đến đại lục.

Tuy nhiên vào thời điểm đó, chính quyền Anh cho biết họ tin rằng ông Lý đã "bị cưỡng chế về đại lục."

Sau khi trở về Hong Kong hôm thứ Năm, ông Lý nói với đài Phượng Hoàng, một đài truyền hình tư nhân ở thành phố này, rằng ông ta rời Trung Quốc đại lục sử dụng "phương tiện bình thường" bởi vì ông ta cần phải hỗ trợ trong cuộc điều tra. Ông ta nói rằng ông ta có thể phải quay trở lại vài lần nữa để hỗ trợ trong tương lai.

Ông Lý cũng nói với những phóng viên ở biên giới rằng ông ta sẽ không xuất bản hay bán những quyển sách "hoàn toàn bịa đặt" nữa.

XS
SM
MD
LG