Đường dẫn truy cập

Tòa 'trả 506 đơn' kiện Formosa Hà Tĩnh


Ngư dân miền Trung tụ tập trước trụ sở Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, 26/9/2016. (Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh hôm 8/10 cho biết đã trả lại đơn kiện mà hơn 500 người dân đã nộp trước đó vì “không đưa ra được chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế”.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Tòa án thị xã Kỳ Anh trả lại đơn kiện của 506 người hôm 5/10.

Ông Thắng cho biết rằng tổng số tiền các ngư dân đòi bồi thường là 56 tỷ đồng, trong đó có gần 300 đơn “yêu cầu bồi thường thiệt hại trong đánh bắt hải sản” và gần 140 người “yêu cầu bồi thường thiệt hại trong sản xuất muối”.

Quan chức tư pháp này được trang tin điện tử Zing News trích lời nói rằng “đơn và các tài liệu không đưa ra được chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế”, và rằng “việc trả lại đơn căn cứ vào các quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự”.

Hồi cuối tháng trước, nhiều người ở Nghệ An đã đi ô tô tới thị xã Kỳ Anh ở Hà Tĩnh để nộp đơn kiện Formosa.

Một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội hôm 8/10 cho thấy, Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam, Quản xứ Giáo xứ Phú Yên, Nghệ An, người đồng hành với các ngư dân trong các hoạt động phản đối Formosa, “ngồi ký nhận hơn 500 đơn bị trả về”.

Formosa Hà Tĩnh từng thừa nhận gây ô nhiễm biển của 4 tỉnh miền Trung Việt Nam đồng thời đồng ý bồi thường 500 triệu đôla.

Chính quyền trong nước cam kết rằng trong tháng này, các địa phương bị ảnh hưởng sẽ nhận được tiền đền bù thiệt hại.

Dẫu vậy, đầu tuần trước, hàng nghìn người đã tập hợp bên ngoài Formosa Hà Tĩnh, biểu tình yêu cầu đòi đóng cửa nhà máy của Đài Loan này.

Truyền hình vệ tinh VOA 05/10/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:29 0:00

Xem bình luận (24)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG