Đường dẫn truy cập

Người Việt theo dõi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ


Khác với những trận cầu đông nghẹt người theo dõi trên khắp các nẻo đường, quán xá, buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump chỉ có một số người quan tâm và đóng cửa theo dõi qua truyền hình. Đường sá, phố phường vắng hoe.

Một bạn trẻ tên Thịnh – cư dân thành phố Sài Gòn, chia sẻ: “Tôi đang theo dõi buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump. Tôi rất vui vì buổi lễ này đang diễn ra. Ông Trump là người rất cá tính. Tôi rất là đồng tình với những quan tâm ngoại giao của ông Trump về Trung Quốc và Biển Đông, điều này cũng rất khác so với những gì trước đây. Tôi tin rằng sắp tới sẽ có những thay đổi quan trọng…”.

Hội An, thành phố du lịch, nơi có rất nhiều khách sạn và quán cà phê đông nghẹt người mỗi mùa bóng đá. Nhưng trong đêm nay, chúng tôi rảo khắp thành phố ngay trong giờ truyền hình trực tiếp buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, đường vắng hoe, không có gì ngoài những người bán hoa cuối năm tụm năm tụm ba nói chuyện và mấy nhóm khách du lịch đi chơi khuya.

Những người theo dõi buổi lễ thì đóng cửa ngồi xem truyền hình trực tiếp. Chúng tôi hẹn gặp thầy Nguyễn Chiến, một cựu giáo viên trung học phổ thông.

Thầy Nguyễn Chiến – cựu giáo viên văn trung học phổ thông ở Quảng Nam, chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng thời đại bây giờ, ai cũng có thể xem chương trình truyền hình trực tiếp lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump. Ai muốn theo dõi thì xem tivi thôi. Tôi cũng đang xem đây! Thời buổi bây giờ không còn ngăn sông cấm chợ được nữa. Xem bình thường thôi mà, có gì đâu!”.

Ở Hà Nội, người đi đường vẫn còn khá đông bởi không khí vừa ấm lên sau những ngày giá rét. Nhưng dường như ít ai quan tâm đến buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Trump nếu tìm đến các điểm từng là nơi tập trung rất nhiều người xem trực tiếp bóng đá. Anh Mai Dũng, người trực tiếp theo dõi buổi lễ đã chia sẻ với chúng tôi là tại Hà Nội, cũng có nhiều người xem nhưng hầu hết đó là những người có quan tâm về vấn đề dân chủ, nhân quyền Việt Nam.

Ông Mai Dũng – cư dân thành phố Hà Nội, chia sẻ: “Đã đến lúc nước Mỹ cần phải thay đổi mạnh mẽ hơn. Tôi nghĩ Donald Trump làm được điều đó!”.

Với một số rất ít người Việt Nam, buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump là một sự kiện trọng đại… Nhưng với số đông, là một bầu không khí vắng lặng gần như không có gì nếu như đi trên các đường phố Việt Nam trong giờ phút buổi lễ diễn ra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG