Đường dẫn truy cập

Người tỵ nạn Syria mong chấm dứt cuộc sống tha hương


Trại tị nạn Al-Zaatri tại thành phố Mafraq ở Jordan.
Trại tị nạn Al-Zaatri tại thành phố Mafraq ở Jordan.
Có tới hơn 140,000 người Syria tỵ nạn tại trại Zaatari ở Jordan. Hàng ngàn người tỵ nạn khác sinh sống tại các thị trấn của nước này nằm sát biên giới với Syria. Các nhân viên cứu trợ nói họ đang chuẩn bị cho một cuộc hồi hương người Syria tỵ nạn, mặc dù hiện vẫn chưa rõ bao giờ thì họ có thể trở về. Thông tín viên Zlatica Hoke của Đài VOA tường trình về các nỗ lực cứu trợ tỵ nạn tại Jordan.

Từ khi mở cửa cách đây hơn một năm, trại Zaatari đã trở thành thành phố lớn thứ Tư của Jordan.

Thành phố đầy các lều trại này có các trường học, trung tâm y tế và những nơi cầu nguyện, và hai bên đường phố chính là những dãy cửa hàng và quán cà phê.

Những người tỵ nạn đã bỏ chạy để tránh bạo lực, sách nhiễu và sợ hãi, nhưng cũng để tránh nạn đói kém mà chiến tranh đã mang lại cho đất nước họ. Sami, một thiếu niên 12 tuổi, nhớ lại những cảnh thiếu lương thực trong những tuần lễ cuối cùng em còn ở Syria.

“Trong 3 tuần lễ cuối ở Syria, gia đình em sống bằng hạt bulgur, cà chua và thỉnh thoảng có xe chở bánh mì đem đi bán, nhưng giá rất mắc. Em biết nói gì bây giờ, tình hình thật là đen tối và khó khăn.”

Tại Zaatari, trẻ con được đi học, nhiều đứa bé đã chào đời và ngay cả những lễ cưới đã được tổ chức. Nhưng cuộc sống trong trại khác xa với cuộc sống bình thường. Tại đây, đa số mọi người đều nghĩ rằng một ngày nào đó, họ sẽ trở về nước. Ông Jack Byrne là giám đốc của Ủy ban Cứu trợ Quốc tế tại Jordan. Ông nói chuyện với Đài VOA từ Amman.

“Chúng tôi đang chuẩn bị họ cho cuộc sống sau cơn khủng hoảng này. Chúng tôi không cung cấp việc làm cho họ ở Jordan, và đây không phải là chính sách của chính phủ Jordan. Cho nên chúng tôi cố gắng cung cấp thêm nhiều dịch vụ tư vấn, trị liệu, và chuẩn bị cho sau này, khi họ có thể xây dựng lại cuộc sống của họ.”

Hơn 2 triệu người đã chạy khỏi Syria, đặt ra một gánh nặng lên vai các nước chứa chấp họ. Quốc vương Abdullah của Jordan hôm qua kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tay để chăm sóc con số người tỵ nạn ngày một tăng cao tại nước ông.

“Luồng người Syria tỵ nạn tại Jordan vốn đã bằng 1/10 dân số của chúng tôi. Con số này có thể lên tới 1 triệu người, tương đương với 20% dân số của chúng tôi vào năm tới. Đây không phải chỉ là những con số. Họ là những con người, cần lương thực, nước uống, nơi tạm trú, vệ sinh, điện, được chăm sóc sức khỏe và nhiều nhu cầu khác.”

Ông Byrne, giám đốc đặc trách Jordan của Ủy ban Cứu trợ Quốc tế, nói nỗ lực nhân đạo tại Jordan cần tăng gấp đôi ngân quỹ hiện hữu để có thể cung cấp những cứu trợ cơ bản cho người tỵ nạn Syria trong năm tới.

“Khi chúng ta nhìn vào cuộc khủng hoảng kéo dài có thể tiếp tục thêm một năm nữa, và ngay cả nếu như cuộc khủng hoảng chấm dứt vào ngày mai, cũng vẫn có nhu cầu to lớn phải tái thiết và tái định cư người tỵ nạn. Tôi tin rằng số tiền mà chúng ta sẽ cần trong 8 tháng tới 12 tháng sắp tới, có thể vào khoảng từ 5 triệu tới 20 triệu đôla.”

Hoa Kỳ hồi tháng 6 loan báo tăng gấp đôi số tiền viện trợ của Mỹ cho người tỵ nạn Syria lên tới 890 triệu đôla trong năm nay. Cho đến nay Hoa Kỳ là nước cấp viện lớn nhất cho công tác cứu trợ thảm họa tại Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG