Đường dẫn truy cập

Một người Tây Tạng tự thiêu ở Trung Quốc


Tu viện Kirti, tu viện Tây Tạng lớn nhất, ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc (ảnh chụp ngày 27/2/2012)
Một người đàn ông Tây Tạng đã tự thiêu tối ngày thứ Năm gần Tu viện Kirti ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc.

Nguồn tin cho ban tiếng Tây Tạng của VOA biết rằng đó dường như là hành động phản kháng sự cai trị của Trung Quốc.

Đây là vụ tự thiêu thứ hai trong năm nay. Từ năm 2009, hơn 120 người Tây Tạng đã châm lửa tự thiêu để đòi lãnh tụ Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma được hồi hương cũng như đòi tự do cho Tây Tạng.

Palden, một người Tây Tạng lưu vong có nhiều mối liên lạc thân cận trong khu vực, cho biết không có nhiều thông tin về vụ tự thiêu hôm thứ Năm, kể cả tên người đàn ông hoặc liệu người này còn sống hay đã chết.

Nguồn tin ở Tây Tạng cũng nói rằng một số nhân viên an ninh Trung Quốc đã đến khu vực này và đường dây thông tin liên lạc địa phương được cho là đã bị hạn chế.

Chính quyền lưu vong Tây Tạng ở Dharamsala kêu gọi người Tây Tạng không nên có hành động quẫn bách như vậy. Chính phủ Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc giải quyết vấn đề Tây Tạng bằng cách nối lại đối thoại với những đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Nhà chức trách Trung Quốc chưa bình luận gì về vụ tự thiêu hôm thứ Năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG