Đường dẫn truy cập

Người Tây Tạng lưu vong cầu nguyện cho những người tự thiêu


Bản đồ cho thấy các vụ tự thiêu của người Tây Tạng tính đến ngày 22 tháng 1, 2013.
Cộng đồng Tây Tạng lưu vong tại Ấn Độ đã tổ chức lễ cầu nguyện cho các đồng hương đã tự thiêu để phản đối chế độ cai trị của Trung Quốc trên quê hương của họ.

Các giới chức Tây Tạng, cư dân địa phương và du khách đã tham gia lễ cầu nguyện để tưởng niệm Kunchok Kyab, người vừa tự thiêu hôm thứ Ba tuần này tại thị trấn Bora, gần đền Labrang ở tỉnh Cam Túc ở trung bộ Trung Quốc.

Ông Kunchok Kyab đã tự thiêu, để lại vợ và con nhỏ 10 tháng tuổi.
Ông Kunchok Kyab đã tự thiêu, để lại vợ và con nhỏ 10 tháng tuổi.
Ông Kyab để lại vợ và một con mới 10 tháng tuổi. Ông Kunchok Kyab là người Tây Tạng thứ 3 đã tự thiêu trong năm nay.

Hàng chục người Tây Tạng khác đã tự thiêu để kêu gọi Trung Quốc hãy để Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng, được hồi hương, và tự do cho Tây Tạng.

Các giới chức của chính phủ lưu vong Tây Tạng mô tả tình hình tại đây là tuyệt vọng.

Giới chức này nói người dân Tây Tạng đang lâm vào cảnh hết sức tuyệt vọng, và những thảm kịch như thế đang diễn ra thường xuyên bên trong Tây Tạng. Ông kêu gọi người Tây Tạng hãy tránh những hành động tuyệt vọng như thế, và cùng lúc, kêu gọi giới thẩm quyền Trung Quốc hãy giải quyết những sự bức xúc của người Tây Tạng.

Trung Quốc bác bỏ lời kêu gọi đó, nói rằng người Tây Tạng được hưởng quyền tự do tôn giáo.

Bắc Kinh cũng nêu bật những dự án đầu tư lớn đang tiếp tục đổ vào Tây Tạng, và nói Trung Quốc đã hiện đại hóa và nâng cao mức sống cho Tây Tạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG