Đường dẫn truy cập

Người Syria chạy nạn đến khu vực người Kurd của Iraq


Người tị nạn Syria chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại trại Dahuk cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 430 km về hướng tây bắc (ảnh tư liệu).
Hàng ngàn người Syria chạy sang lánh nạn ở khu vực người Kurd của Iraq, sau những cuộc giao tranh kéo dài nhiều tuần lễ giữa các phần tử nổi dậy của phe Hồi giáo với phe người Kurd ở miền bắc Syria.

Một phóng viên ban tiếng Kurd của đài VOA cho biết khoảng 6.000 người Syria mới đây đã băng qua một cây cầu trên sông Tigris để vào khu vực người Kurd. Ông nói rằng ít nhất 1.000 người đang chờ ở biên giới để chuẩn bị vượt biên sang Iraq.

Hầu hết những người tị nạn này là phụ nữ, trẻ em và người già. Liên hiệp quốc cho biết các cơ quan cứu trợ và giới hữu trách đang gấp rút đưa nước uống và thức ăn tới khu vực này.

Làn sóng tị nạn bùng ra trong lúc đang có cuộc giao tranh ác liệt giữa các lực lượng người Kurd ở Syria và nhóm Jabhat al-Nusra có liên hệ với al-Qaida. Nhóm này cũng chiến đấu chống lại các binh sĩ trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Iraq hiện giờ đã tiếp nhận hơn 150.000 người Syria tị nạn. Nhiều người trong số này đang sống ở các trại tạm cư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG