Đường dẫn truy cập

Iraq: Người Shia tuyên bố sẵn sàng chiến đấu


Những phần tử thánh chiến khoe khoang là đã giết chết 1.500 người Hồi giáo Shia.
Phẫn nộ vì bạo động giáo phái thánh chiến, những người Hồi Giáo Shia sống gần Mosul nói họ sẵn sàng chiến đấu chống lại các chi nhánh của al-Qaida và những đồng minh Hồi Giáo Sunni hiện đang kiểm soát thành phố miền bắc Iraq.

Người Hồi Giáo Sia tại làng Khazna vừa phẫn nộ vừa lo sợ. Những phần tử thánh chiến khoe khoang là đã giết chết 1.500 người Hồi giáo Shia kể từ khi kiểm soát được thành phố với sự giúp đỡ của các tổ chức Sunni khác.

Ông Mahmoud, 50 tuổi, than phiền là các sĩ quan và binh sĩ Sunni trong quân đội Iraq đã đồng ý để cho những chiến binh thuộc chi nhánh al-Qaida, tổ chức Quốc gia Hồi Giáo Iraq và vùng Levant, ISIL, chiếm thành phố không có giao tranh như thế nào trong tháng này.

Giống như những người Sia trong làng với số dân 10.000 người này, ông lo ngại là những phần tử thánh chiến sẽ tiến về phía đông về phía họ. Những chiến binh ISIL - các cư dân địa phương gọi tổ chức này theo tên Ả Rập là Da’esh-đã thiết lập một trạm kiểm soát chỉ cách Khazna 10 phút lái xe.

Chướng ngại duy nhất trên đường tiến quân của họ là các chiến binh Peshmerga người Kurd, từ vùng bán tự trị Kurdistan Iraq di chuyển đến để bảo vệ những làng mạc của người Shia và người Cơ Đốc Giáo gần Mosul. Người Kurd và chính phủ Iraq đã tranh chấp từ lâu về quyền sở hữu của vùng đất phía đông Mosul.

Nhiều gia đình Shia nằm trong số khoảng 300.000 người Iraq rời khỏi Mosul.Ông Abdullah, một cựu chiến binh Iraq đã lánh nạn cùng với gia đình và hiện cư ngụ tại Khazna.

Cách đây 4 ngày ông mạo hiểm trở về nhà để lấy một ít vật dụng, nhưng bị các chiến binh Da’esh bắt và chỉ được tha nhờ sự can thiệp của viên chỉ huy trước đây của ông hiện đã gia nhập hàng ngủ các phần tử thánh chiến. Ông nói: “Da’esh nói với tôi hãy đi đi.”

Người Hồi Giáo Shia tại đây cho biết họ sẵn sàng chiến đấu chống lại các phần tử thánh chiến và hoan nghênh lời kêu gọi cầm vũ khí của giáo sĩ Shia đầy thế lực Moqtada al-Sadr. Đạo quân Mehdi của giáo sĩ này đã chiến đấu chống lại quân đội Mỹ tại Iraq trong nhiều năm.

Tại Sadr, một thành phố vệ tinh của Baghdad và là cứ địa của người Hồi giáo Shia, hàng ngàn người Hồi Giáo Shia ngày thứ Bảy tập họp để chứng tỏ sức mạnh và diễu hành với tên lửa, súng liên thanh và các cổ trọng pháo, đi ngang qua các loa phóng thanh loan báo họ sẽ bảo vệ Iraq chống lại những phần tử thánh chiến Sunni đang tiến gần hơn đến Baghdad.

Cũng vào ngày thứ Bảy, các phần tử thánh chiến chiếm được một cửa khẩu quan trọng tại biên giới Syria cho phép họ chuyển vận vũ khí và người dễ dàng hơn giữa hai quốc gia đổ nát vì chiến tranh này.

Xem những hình ảnh trên truyền hình về cuộc diễu hành tại Baghdad, những người Hồi Giáo Shia tại Khazna nói sẽ tham gia bất cứ cuộc chiến đấu nào chống lại các phần tử thánh chiến và những đồng minh Sunni của họ. Tuy nhiên họ cảnh báo là Hoa Kỳ và ngay cả người Shia Iran không nên trực tiếp can thiệp vào.

Ông Mahmoud nói nếu Hoa Kỳ hay Iran nghiêm chỉnh muốn giúp thì nên vũ trang cho người Shia ở miền bắc Iraq.

Làng Khazna không lạ gì với bạo động giáo phái. Vào năm 2009, làng gánh chịu hai vụ nổ làm 34 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Gần 200 ngôi nhà bị hư hại nặng.

Các phần tử thánh chiến đã đặt những quả bom này và người Shia nói họ sẵn sàng trả thù.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG