Đường dẫn truy cập

‘Người phụ nữ Thép’ tranh chung quyết bầu cử tổng thống Lithuania


Bà Dalia Grybauskaite hứa trong cuộc vận động tranh cử rằng bà sẽ không rút lui trước sự xâm lấn của Nga.
Bà Dalia Grybauskaite hứa trong cuộc vận động tranh cử rằng bà sẽ không rút lui trước sự xâm lấn của Nga.
Lithuania tổ chức vòng bầu cử tổng thống chung quyết hôm nay, Chủ nhật. Ứng cử viên dẫn đầu cuộc đua này là đương kim tổng thống, được mệnh danh là “Người phụ nữ Thép” Dalia Grybauskaite của quốc gia thành viên của NATO và Liên hiệp Âu châu này đang chú tâm đến những lo ngại về an ninh liên quan đến việc Nga đang nổi lên lại.

Tổng thống Grybauskaite giành được nhiều phiếu ủng hộ trong vòng đầu phiếu thứ nhất diễn ra cách đây hai tuần trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ sáu của quốc gia Baltic này, nhưng không đạt đủ tỉ lệ đa số quá bán để giành chiến thắng dứt khoát.

Ủy ban bầu cử Lithuania cho biết bà Grybauskaite, một cựu ủy viên ngân sách của Liên hiệp Châu Âu, giành được 45% số phiếu trong vòng đầu phiếu thứ nhất. Đối thủ của bà là ông Zigmantas Balcytis theo phe dân chủ xã hội trung tả.

Cuộc bầu cử diễn ra giữa lúc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Lithuania bị Nga cai trị trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Tổng thống Grybauskaite hoan nghênh sự có mặt của binh sĩ NATO tại Lithuania kể từ khi tình hình bất ổn nổi lên ở Ukraine.

Nữ tổng thống đương nhiệm 58 tuổi có đai đen karate này đã hứa trong một cuộc vận động tranh cử rằng hành vi gây hấn của Nga không dọa nạt được bà, và chính bà sẽ “cầm súng lên để bảo vệ đất nước, nếu đó là điều cần thiết cho an ninh quốc gia.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG