Đường dẫn truy cập

Người Nga xuống đường phản đối chế độ hưu trí


Người Nga biểu tình phản đối việc nâng tuổi nghỉ hưu.

Hàng nghìn người hôm 2/9 đã đổ ra đường phố khắp nước Nga để phản đối kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu của chính phủ, dù Tổng thống Vladimir Putin đã lên tiếng trấn an.

Reuters nhận định rằng các cuộc biểu tình cho thấy rằng dự định nâng tuổi nghỉ hưu vẫn là một vấn đề nhạy cảm ở Nga.

Trong bài phát biểu trong truyền hình tuần trước, ông Putin nói rằng việc cải tổ là điều cần thiết về mặt tài chính. Ông cũng kêu gọi người dân Nga thông cảm.

Theo một tổ chức phi chính phủ chuyên thống kê số người tham dự các cuộc tuần hành, khoảng 9 nghìn người đã tập hợp cách điện Kremlin vài km, trong khi cảnh sát Moscow nói con số là khoảng 6 nghìn.

Nhiều người mang theo cờ đỏ và biểu ngữ trong đó có viết: “Chúng tôi không tin Nước Nga Thống nhất”, tức đảng cầm quyền của ông Putin.

Reuters dẫn lời lãnh đạo Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov nói trước đám đông: “Hôm nay chúng ta tổ chức một cuộc tiểu tình trên toàn nước Nga để chống lại cải cách phi nhân tính này”.

Không chỉ ở Moscow, hơn một nghìn người cũng xuống đường ở thành phố St Petersburg cũng như ở nhiều nơi khác.

Reuters dẫn lời ông Putin cho biết sẽ cắt giảm độ tuổi nghỉ hưu cho nữ giới từ mức dự kiến là 63 xuống 60. Hiện thời phụ nữ Nga nghỉ hưu ở tuổi 55.

Trong khi đó, kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu cho nam giới từ mức 60 lên 65 tuổi vẫn giữ nguyên.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG