Đường dẫn truy cập

Người Nga: Stalin là nhân vật lịch sử ‘vĩ đại nhất’


Cựu độc tài Joseph Stalin được nhiều người Nga chọn là nhân vật lịch sử vĩ đại nhất.

Một cuộc thăm dò ý kiến gần đây tại Nga cho thấy phần lớn dân chúng vẫn cho rằng nhà cựu độc tài Josef Stalin là nhân vật “vĩ đại nhất” trong lịch sử.

Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin xếp hạng hai, đồng hạng với nhà văn Nga Alexander Pushkin.

Cuộc thăm dò do Trung tâm Levada thực hiện hồi tháng 4. Levada là một tổ chức nghiên cứu độc lập của Nga, không có liên kết với chính quyền Nga. Cuộc thăm dò yêu cầu những người tham gia sắp xếp thứ tự 10 nhân vật vĩ đại nhất trong mọi thời đại.

Thứ tự này không giới hạn trong số những nhân vật nổi tiếng của Nga.

Thăm dò cho thấy 38% người tham gia chọn Stalin làm nhân vật đứng đầu, Putin và Pushkin xếp hạng hai với 34%.

Cựu lãnh tụ Liên Xô Mikhail Gorbachev xếp ở cuối bảng với chỉ có 6%.

Kết quả thăm dò lần này rất khác biệt so với cuộc thăm dò tương tự thực hiện vào năm 1989. Trong cuộc thăm dò đó, chỉ có 12% người tham gia chọn Stalin.

Ước tính hơn 1 triệu người đã bị giết dưới chế độ Stalin, hàng triệu người chết trong các trại lao động cưỡng bức hoặc chết trong các vụ trục xuất hàng loạt hay chết đói.

Trong cuộc thăm dò năm 2012, Stalin cũng dẫn đầu với số lượng bầu chọn còn cao hơn. Điều đó chứng tỏ là những chiến thắng của Stalin trong Thế chiến thứ hai được ghi nhớ nhiều hơn là vô số các cuộc hành quyết đã xảy ra dưới quyền cai trị của ông.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG