Đường dẫn truy cập

Người Nepal chỉ trích sự hồi phục chậm chạp 1 năm sau trận động đất lớn


Người dân Nepal tụ tập thắp nến tưởng niệm xếp thành hình Tháp Dharhara and đền thờ Kasthamandap để kỷ niệm một năm trận động đất tàn phá lớn, ở Kathmandu, Nepal, ngày 24 tháng 4, 2016.

Hàng ngàn người Nepal hôm Chủ nhật kỷ niệm một năm ngày xảy ra trận động đất tàn phá lớn tại đất nước nằm ở dãy Himalaya này, tiếc thương gần 9.000 người thiệt mạng trong khi công tác tái thiết ì ạch khiến 4 triệu người sống sót vẫn còn ở trong những nơi tạm trú.

Thủ tướng Khadga Prasad Oli đến đặt vòng hoa tại phế tích của tháp Dharahara ở trung tâm thủ đô Kathmandu.

Tòa tháp sụp đổ trong thảm họa ngày 25 tháng 4 năm 2015, làm thiệt mạng 132 người tại địa điểm lịch sử này.

Madhav Newpane, một chủ cửa hàng gần tòa tháp chứng kiến nó sụp đổ, mang hoa và nến đến buổi tưởng niệm.

"Có rất nhiều người thiệt mạng ở đây vào ngày hôm đó," Newpane nói. "Tôi sẽ không bao giờ quên được ngày hôm đó."

Tại quảng trường Durbar gần đó, một chục nhà sư mặc áo cà sa đỏ thẫm tụng kinh trong khi những thân nhân của nạn nhân ngồi xếp bằng cầu nguyện trước chân dung những người thân yêu qua đời.

Người biểu tình Nepal hô khẩu hiệu chống chính phủ trong khi bị cảnh sát chặn lại, ở Kathmandu, Nepal, ngày 24 tháng 4, 2016.
Người biểu tình Nepal hô khẩu hiệu chống chính phủ trong khi bị cảnh sát chặn lại, ở Kathmandu, Nepal, ngày 24 tháng 4, 2016.

Tuy nhiên, khoảng 100 người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát chống bạo động bên ngoài văn phòng Thủ tướng Oli, phản đối tốc độ phục hồi chậm chạp.

Hơn 600.000 ngôi nhà đã bị phá hủy trong trận động đất mạnh 7,8 độ khiến đường sá bị lật ngược và biến những ngôi làng trên núi thành đống đổ nát.

"Chính phủ, tái thiết ở đâu," những người biểu tình hô vang trong khi họ cố sức vượt qua chướng ngại vật của cảnh sát. "Mở cổng chính phủ."

Viện trợ quốc tế

Những nhà tài trợ quốc tế đã cam kết 4,1 tỉ đôla viện trợ cho sự phục hồi của Nepal, nhưng chỉ mới có 1,3 tỉ đôla được gửi đến đất nước này tính đến nay. Chính phủ bị quy trách về việc mất nhiều tháng để thành lập Cơ quan Tái thiết Quốc gia, chỉ mới được hoàn thành vào tháng 12 năm ngoái.

Những người sống sót vô gia cư đã được hứa cho khoảng 2.000 đôla viện trợ, nhưng chỉ có vài trăm người nhận được 500 đôla cho đợt chi trả đầu tiên.

Một quan chức Hội Chữ thập đỏ ở Nepal nói, "Chúng tôi hy vọng rằng những ưu tiên và quan điểm của chính phủ về tái thiết sẽ sớm trở nên rõ ràng để chúng tôi có thể giúp mọi người xây dựng lại và đưa cuộc sống của họ trở lại bình thường nhanh nhất có thể."

XS
SM
MD
LG