Đường dẫn truy cập

Người Mỹ gốc Việt kiện chủ sở hữu Eden Center


Eden Center được xem là trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt ở bờ Đông nước Mỹ.
Eden Center được xem là trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt ở bờ Đông nước Mỹ.

Một số hộ kinh doanh tại trung tâm thương mại được coi là lớn nhất dành riêng cho người Việt ở bờ Đông nước Mỹ đã đâm đơn kiện chủ của nơi mua sắm này vì cho rằng cơ sở hạ tầng xuống cấp đã khiến việc kinh doanh của họ ‘gặp khó khăn’, thậm chí là rơi vào cảnh ‘phá sản’.

Ông Trần Hữu Duệ, luật sư đại diện cho các hộ kinh doanh ở Eden Center, cho VOA Việt Ngữ biết rằng vụ kiện kéo dài đã ba năm với nguyên đơn gồm hơn 10 người, nhưng vụ này chỉ mới nóng trở lại sau khi báo chí Mỹ viết về vụ việc này.

Ông Duệ nói lý do khởi kiện:

“Mình cãi rằng ông ấy không cho mình một cái chỗ buôn bán đàng hoàng. Eden bị hư bao nhiêu chuyện mà ông ấy không có sửa. Không có security (an ninh) để bảo vệ mấy tiệm ở đây. Cái infrastructure (kết cấu) của cái building (tòa nhà) nó không có safe (an toàn) cho mấy người ở đây tới buôn bán và mua hàng.”

Luật sư Duệ cho hay, người chủ sở hữu Eden Center đổ lỗi cho các hộ mua bán trong trung tâm này đã gây ra các vấn đề tại đây.

Theo trang web của Eden, trung tâm thương mại này hiện có hơn 100 hộ kinh doanh.
Theo trang web của Eden, trung tâm thương mại này hiện có hơn 100 hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Bình, người từng sở hữu hộp đêm V3 nay đã đóng cửa, bác bỏ cáo buộc như vậy.

Ông cho phóng viên VOA Việt Ngữ xem các đoạn video quay cảnh cơ sở kinh doanh trước đây của ông bị ‘rò rỉ và ngập nước, không còn an toàn’ và cho biết rằng đó chính là lý do ông ngừng kinh doanh tại Eden Center.

“Cơ sở ở đây người ta làm ăn buôn bán không được. Người ra đầu tư cả đời người ta vô đây. Người ra bỏ ra cả triệu bạc vô đây mà anh không lo chuyện của anh, anh để nước cống, ống cống nó chảy như vậy này. Đây là nước phân, nước tiểu, chảy xuống hư hại hết như vậy này. Chỗ anh bán nước, bán bia mà nước cống nó chảy xuống như vậy này, anh là người mua thì anh nghĩ sao? Người buôn bán ở đây làm sao người ta buôn bán được?”

Người đồng thời còn là Chủ tịch Hiệp hội thương mại người Mỹ gốc Việt cho biết ông ‘có nhiều mong muốn cho bản thân và cho những người khác’.

“Tôi đã mất hết tài sản và mười mấy năm của tôi. Tôi bị người ta lừa gạt rồi. Tôi đòi sự công bằng,” ông Bình nói.

Theo các thông tin đăng tải trên mạng, ông Douglas Ebenstein là chủ tịch của công ty sở hữu Eden Center. VOA Việt Ngữ không thể liên lạc với ông Ebenstein để nghe quan điểm của ông.

Trong khi đó, ông Alan Frank, Phó Chủ tịch công ty đồng thời là người quản lý của Eden Center, từ chối trả lời phỏng vấn, nhưng ông viết trong một email gửi cho VOA Việt Ngữ rằng công ty của ông đã ‘sửa chữa các hỏng hóc nhanh nhất và chuyên nghiệp nhất có thể”. Ông nói thêm:

Một số chủ cửa hàng cho biết mức thuê mặt bằng ở đây khá cao so với các khu mua sắm khác.
Một số chủ cửa hàng cho biết mức thuê mặt bằng ở đây khá cao so với các khu mua sắm khác.

“Chúng tôi hy vọng sẽ nhanh chóng giải quyết tranh chấp hiện có với một số người thuê mặt bằng kinh doanh. Các ý kiến của họ là điều quan trọng, và chúng tôi sẽ giải quyết riêng với họ.”

Ông Frank cũng cho hay thêm là đã cải tiến hệ thống điều hòa đồng thời sẽ thay mái và mở rộng khu đỗ xe của trung tâm thương mại Eden.

Người đại diện này cũng cho biết kế hoạch tiến hành nhiều cải tiến nữa trong năm 2015 để mang lại cảm giác “thoải mái hơn cho những người thuê địa điểm và các khách hàng”.

Theo ông Quang Phạm, chủ quán café Đắng, tình hình kinh doanh hiện thời ở Eden Center khá ảm đạm.

“Tình hình rất là xuống. Xuống rất là trầm trọng. Nó vắng tệ hại luôn. Tại vì vô đây mà nóng, lạnh thất thường quá [hệ thống máy lạnh trung tâm, và mỗi cửa hàng không điều chỉnh được] rồi nó kêu cảnh sát vùng bắt hoài. Cảnh sát xuống bắt bớ hoài làm cho khách không tới Eden, và chỗ đậu xe thì ít ỏi.”

Quan sát quanh các cửa hàng tại đây, phóng viên VOA Việt Ngữ thấy trần nhà của nhiều hộ kinh doanh bị thấm nước, trong khi bãi đỗ xe thì chắp vá và có nhiều ổ gà.

Theo trang web về Eden Center, trung tâm thương mại này hiện có hơn 100 hộ kinh doanh, đa phần là trong lĩnh vực nhà hàng.

Đây được coi là trung tâm văn hóa và ẩm thực của hàng chục nghìn người gốc Việt sinh sống ở khu vực thủ đô nước Mỹ và vùng phụ cận.

Một số người chủ cửa hàng cho biết rằng mức thuê mặt bằng ở đây khá cao so với các khu mua sắm khác, nhưng chất lượng dịch vụ mà họ nhận được từ chủ sở hữu thì lại không tương xứng.

Trong những năm vừa qua, nhiều vụ việc đã xảy ra tại đây đã gây chấn động cộng đồng người Việt ở khu vực thủ đô Washington và vùng phụ cận.

Năm 2013, một người bị bắn chết sau một cuộc ẩu đả tại Eden Center. Một năm trước đó, có 2 người chết, một người bị bắn còn người kia tự sát.

Năm 2011, cảnh sát khu vực thực hiện một cuộc bố ráp rầm rộ tại trung tâm thương mại này, lục soát nhiều nhà hàng, thu hơn một triệu đôla Mỹ và bắt nhiều người bị nghi đánh bạc trái phép.

Những người đâm đơn kiện trên cho rằng việc thiếu các biện pháp bảo đảm an ninh tại khu vực mua sắm này đã dẫn tới các vụ việc như vậy.

Luật sư Duệ nói rằng chưa rõ khi nào thì vụ việc sẽ kết thúc, nhưng ông và các thân chủ tuyên bố sẽ theo kiện tới cùng.

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 28/8/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG