Đường dẫn truy cập

Người Mỹ chưa phục hồi được 1/2 tài sản mất do suy thoái


People walk past the Federal Reserve building where talks were held by officials regarding the situation with investment bank Lehman Brothers in New York, September 14, 2008. Talks faltered when Britain's Barclays Plc, which had appeared to be front-runne
Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã kết luận rằng các gia đình Mỹ đã phục hồi chưa tới một nửa tài sản họ có trước cuộc suy thoái nặng nề của nước này trong năm 2008 và 2009.

Một chi nhánh địa phương của Quỹ dự trữ Liên bang (ở St. Louis, Missouri) nói rằng các gia đình Hoa Kỳ đã tích lũy được một tài sản với trị giá tịnh 66 ngàn tỉ đô la vào cuối năm ngoái.

Nhưng quỹ này cũng nói rằng số tiền đó mới chỉ là 45 phần trăm của tổng số tài sản các gia đình Mỹ tích lũy được vào năm 2007, vào những tháng trước cuộc suy thoái của Hoa Kỳ nặng nhất kể từ những năm 1930.

Quỹ Dự trữ Liên bang nói rằng bất cứ kết luận nào về những thiệt hại kinh tế trong cuộc suy thoái này “phần lớn đã được sửa chữa đều không được chứng minh là đúng.”

Với chỉ số chứng khoán gia tăng trong những tuần lễ mới đây lên tới mức cao nhất từ trước tới nay, một số chuyên gia đã kết luận rằng các gia đình trong nước Mỹ đã thu hồi lại được gần tất cả những tài sản đã mất.

Nhưng phúc trình mới này nói rằng những gia tăng của thị trường chứng khoán chủ yếu chỉ có lợi cho các gia đình giầu.

Phúc trình vừa kể nói rằng, những người trẻ tuổi, những người ít học, những người da đen và gốc Châu Mỹ Latinh bị mất tài sản của họ nhiều nhất trong cuộc suy thoái kinh tế này.

Phúc trình vừa kể nói rằng món nợ cá nhân của họ, những khó khăn trong việc xây dựng lại đã đóng một vai trò đáng kể trong việc phục hồi nền kinh tế trì trệ của Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG