Đường dẫn truy cập

Người Kurd ở Syria trốn chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ


Hơn 130.000 người Syria gốc Kurd băng qua biên giới vào thị trấn đông nam Suruc ở tỉnh Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 20/9/2014.

Các giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói hơn 130.000 người Syria gốc Kurd đã băng qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ từ cuối tuần trước để chạy lánh nạn trước đà tiến của các phần tử hiếu chiến Nhà Nước Hồi giáo.

Các giới chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay nói rằng họ dự kiến con số người chạy đi lánh nạn sẽ gia tăng, và đang chuẩn bị cho “tình huống tệ hại nhất.”

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận khoảng 850.000 người tỵ nạn Syria kể từ khi cuộc nội chiến khởi sự tại Syria hồi tháng Ba năm 2011.

Khoảng 300.000 người đã tới Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay.

Làn sóng tỵ nạn mới nhất diễn ra giữa lúc nhóm Nhà Nước Hồi giáo tiếp tục tiến vào các khu vực của người Kurd ở miền Bắc Syria trong tuần qua.

Nhóm này đã chiếm quyền kiểm soát ở đông bộ Syria, cũng như nhiều khu vực rộng lớn ở miền bắc và miền tây Iraq.

Đảng Công Nhân Kurdistan- tức PKK, đã lên tiếng kêu gọi người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ cầm súng để bảo vệ các thị trấn giáp ranh với Syria.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG