Đường dẫn truy cập

Người Hong Kong biểu tình đòi dân chủ


Người biểu tình ở Hong Kong ngày 1/10.

Hàng nghìn người ủng hộ dân chủ ở Hong Kong hôm 1/10 đã đổ ra đường phố để biểu tình phản đối điều họ coi là việc chính quyền được Bắc Kinh hậu thuẫn sử dụng tòa án để trấn áp những người có quan điểm trái chiều.

Cuộc tuần hành tại Hong Kong diễn ra cùng ngày Trung Quốc kỷ niệm 68 năm ngày quốc khánh.

Theo AP, những người tham gia mang theo các biểu ngữ kêu gọi phản bác “chính quyền chuyên chế” và yêu cầu người phụ trách về tư pháp của Hong Kong phải từ chức.

Người phản đối cho rằng việc ông này yêu cầu tòa án xem xét lại án tù dành cho ba nhà hoạt động dân chủ đã khiến họ bị tống giam, làm xói mòn pháp quyền của thành phố.

Nhà hoạt động Joshua Wong.
Nhà hoạt động Joshua Wong.

​Nhiều người đã hưởng ứng lời kêu gọi mặc áo phông đen của những người tổ chức để thể hiện sự hậu thuẫn đối với ba nhà hoạt động trẻ tuổi, trong đó có thủ lĩnh Joshua Wong.

Chính quyền ra tuyên bố nói rằng cơ quan tư pháp đã xử lý mọi trường hợp theo đúng quy định của pháp luật.

“Không có chuyện xem xét tới yếu tố chính trị. Các cáo buộc về tình trạng đàn áp chính trị hoàn toàn vô căn cứ”, thông cáo viết tiếp.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời những người tổ chức đưa tin rằng 40 nghìn người đã tham gia cuộc biểu tình, trong khi cảnh sát ước tính có hơn 4 nghìn người.

Theo AP, nhiều người Hong Kong cho rằng Bắc Kinh đã làm tổn hại tới nguyên tắc “một quốc gia hai chế độ” sau khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG