Đường dẫn truy cập

Giới hoạt động Hong Kong đả kích quyết định về bầu cử của TQ


Người biểu tình giơ điện thoại di động và những thiết bị điện tử khác trong một cuộc tập hợp ủng hộ dân chủ ở Hong Kong, ngày 31 tháng 8, 2014.

Các nhà hoạt động cho dân chủ ở Hong Kong tuyên bố quyết làm cho khu trung tâm thương mại của lãnh thổ này ngưng hoạt động, sau khi Trung Quốc ra quyết định siết chặt kiểm soát việc đề cử các ứng cử viên tranh cử chức vụ trưởng đặc khu hành chính Hong Kong.

Ủy ban Thường vụ đầy quyền lực của quốc hội Trung Quốc hôm Chủ nhật loan báo, để trở thành lãnh đạo kế tiếp của Hong Kong các ứng cử viên phải nhận được đa số phiếu từ một ủy ban đề cử "đại diện rộng rãi", mà theo các nhân vật đối lập thì sẽ đầy các thành viên ủng hộ Bắc Kinh.

Có phần chắc quyết định này sẽ khiến tên của những ứng cử viên đối lập bị loại khỏi lá phiếu của cuộc bầu cử năm 2017.

Hàng trăm người ủng hộ dân chủ sau đó tụ họp trong một công viên ở Hong Kong bên ngoài cơ quan lập pháp, gọi việc sàng lọc ứng cử viên của Bắc Kinh là "dân chủ giả hiệu."

Tất cả các đặc khu trưởng của Hồng Kông đều được chọn lựa bởi một ủy ban bầu cử nhỏ, gồm những người thân với Bắc Kinh được chọn ra phần lớn là từ các ngành kinh doanh.

Những người lãnh đạo phong trào Occupy Central (Chiếm Trung tâm) nói rằng quyết định đó có nghĩa là phong trào này sẽ tiến hành kế hoạch mở các cuộc biểu tình rầm rộ trong khu trung tâm thương mại của cựu thuộc địa Anh này. Họ không nói cụ thể ngày giờ hành động.

Tất cả các trưởng đặc khu hành chính Hong Kong đều được lựa chọn bởi một ủy ban bầu cử nhỏ toàn những người trung thành thân Bắc Kinh phần lớn được chọn từ khu vực kinh doanh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG