Đường dẫn truy cập

Người Hồi giáo để tang, tuyên dương sự đóng góp của Ali vào đức tin


Tín đồ và những người đến viếng chụp hình trong khi linh cữu của nhà vô địch quyền Anh quá cố Muhammad Ali được đưa ra trong lễ Jenazah tại thành phố Louisville, bang Kentucky, Mỹ ngày 9/6/2016.

Trong một buổi lễ tưởng nhớ truyền thống gọi là Jenazah, người Hồi giáo từ khắp các châu lục đã tề tựu để bày tỏ lòng thương tiếc lần cuối cùng đối với võ sĩ quyền Anh vĩ đại Muhammad Ali, người mà họ cho là không khiếp sợ trong việc sẵn sàng chấp nhận và vận động cho tôn giáo của họ, ngay cả khi việc làm đó không phải là dễ dàng.

Trong số những người Hồi giáo Shia, Sunni, Salafi, Sufi, nếu có một người nào có thể vượt qua sự đa dạng của các trường phái tư tưởng chính của đạo Hồi, và đưa các đại biểu đến cùng một mái nhà tại tiểu bang Kentucky, thì người đó chính là Muhammad Ali.

Trong buổi lễ Jenazah ngày 9/6 tại Louisville, thành phố quê nhà của Ali, hàng ngàn người thọ tang đã đến để tỏ lòng tôn kính một người họ tôn vinh là bảo vệ những giá trị của họ.

Bà Roula Allouch, thuộc Hội đồng Quan hệ Hồi giáo Mỹ nói:

“Nhờ Ali, tôi nghĩ chúng ta đứng cao hơn một chút và ngẩng đầu cao hơn một chút. Ali đã đem lại cho chúng ta lòng tự hào vì ông ấy là một người bênh vực mạnh mẽ cho chúng ta, những người Mỹ theo Hồi giáo”.

Bà Nadia Hassan, người Hồi giáo Mỹ cư ngụ tại California phát biểu:

“Muhammad Ali không bao giờ tránh né lai lịch Hồi giáo của mình, và ông ấy công khai chứng tỏ lai lịch ấy. Chính điều này đã đem lại cho tôi một niềm hãnh diện”.

Từ California, bà Hassan tham dự buổi lễ thay mặt cho bác và cha đã qua đời, những người biết rất rõ Ali. Bà nói cũng như họ, Ali mong muốn sống và chết theo những nguyên tắc của mình.

Cuộc hành trình dài hơn đối với những người khác, cả người Hồi giáo lẫn những người không theo Hồi Giáo, đến từ những lục đia xa xôi nhất, mà cuộc đời đã chịu ảnh hưởng của Ali.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (giữa) đến tham dự lễ Jenazah cầu nguyện cho nhà vô địch quyền Anh Muhammad Ali ở Louisville, bang Kentucky, Mỹ, ngày 9/6/2016.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (giữa) đến tham dự lễ Jenazah cầu nguyện cho nhà vô địch quyền Anh Muhammad Ali ở Louisville, bang Kentucky, Mỹ, ngày 9/6/2016.

Ông Mohamed Magid, một giáo sĩ Hồi giáo người Mỹ gốc Sudan nói:

“Chúng tôi lớn lên với tên gọi đẹp đẽ Muhammad Ali. Nếu một người nào đó có thái độ rất quả quyết thì họ thường được hỏi bạn có nghĩ bạn là Muhammad Ali hay không? Điều này chứng tỏ là Ali có ảnh hưởng rất mạnh đến những người trẻ lớn lên tại Sudan”.

Ông Magid, lớn lên tại Sudan, nói chuyến viếng thăm của Ali đến nước ông vào năm 1988 vẫn là một kỷ niệm tốt đẹp nhất đối với ông.

“Người Sudan nhận ông là một người giống như họ. Bất cứ nơi nào ông đến mọi người đều gọi tên ông, gọi tên Muhammad Ali”.

Cũng giống như nhà hoạt động dân quyền Jesse Jackson, người cho rằng những hy sinh của ông Ali đối với nước Mỹ làm cho nước Mỹ tốt đẹp hơn.

“Những tôn giáo này quan trọng biết bao đối với biết bao người trên thế giới, và nhìn nhận Ali chính là nhìn nhận tôn giáo của ông”.

Trong cuộc tranh đấu chống lại kỳ thị chủng tộc và tôn giáo, những người Mỹ theo Hồi giáo từ lâu vẫn xem Ali như là người của họ, và là bằng chứng về sự đóng góp to lớn của người Hồi giáo đối với xã hội. Qua những câu chuyện của họ và trong các cuộc tranh đấu vì công lý, di sản của ông sẽ sống mãi, và tiếp tục đem lại sức mạnh cho họ.

Người Hồi giáo để tang, tuyên dương sự đóng góp của Ali vào đức tin
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:31 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG