Đường dẫn truy cập

Người Hồi giáo Ấn Độ bác bỏ lời kêu gọi thánh chiến từ al-Qaida


Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại New Delhi.

Loan báo của lãnh tụ al-Qaida Ayman al-Zawahiri là một cánh mới vừa được phát động sẽ “giải phóng người Hồi giáo khỏi bất công và áp bức” tại Ấn Độ đã gây nên những đáp ứng phẫn nộ của các lãnh tụ cộng đồng Hồi Giáo Ấn Độ.

Trong khi một cố người Hồi giáo Ấn Độ gọi al-Qaida là một “tổ chức khủng bố” và chỉ trích tổ chức này vì đã giết hại những người vô tội và đe doạ hòa bình, những người khác nói bất cứ hành động nào của al-Qaida cũng sẽ làm thiệt hại đến quyền lợi của những người Hồi giáo Ấn Độ và yêu cầu các cộng đồng không đếm xỉa gì đến tổ chức này.

Trong một video được công bố hôm thứ Tư, lãnh tụ al-Qaida Ayman al-Zawahiri loan báo việc thành lập một cánh mới có tên là "Qaedat al-Jihad fi’shibhi al-qarrat al-Hindiya” hay al-Qaida tại tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS). Cánh này sẽ phát động các hoạt động thánh chiến tại Aán Độ, Bangladesh và Miến Điện.

Thông báo cho biết AQIS sẽ chiến đấu cho những người Hồi giáo đã chịu nhiều thống khổ tại bang Assam của Ấn Độ. Bang Assam là một bang miền đông của Ấn Độ giáp ranh với Bangladesh và bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Ấn Độ hiện nay và Kashmir, một điểm nóng đã xảy ra nhiều cuộc xung đột với Pakistan.

Ông Zafarul-Islam Khan, chủ tịch tổ chức Hồi Giáo Toàn Aán Độ Majlis-e-Mushawarat, một tổ chức bình phong của những tổ chức Hồi Giáo Ấn Độ có trụ sở tại New Delhi nói người Hồi giáo sẽ chống lại al-Qaida nếu tổ chức này nỗ lực truyền bá ý thức hệ hay mạng lưới của họ.

Ông Khan nói với Đài VOA: “Chúng tôi, những người Hồi giáo Ấn Độ bác bỏ hoàn toàn những đề nghị giúp đở của lãnh tụ al-Qaida và xem việc này làm hại lý tưởng của người Hồi giáo tại tiểu lục địa Ấn Độ. Chúng tôi không muốn tổ chức khủng bố nước ngoài xen vào công việc nội bộ của chúng tôi.”

Lời kêu gọi của al-Qaida không được ai nghe đến. Tại Lucknow, ông Maulana Farangi Mahli, một thành viên của Hội đồng Luật Cá nhân của tổ chức Hồi Giáo Toàn Ấn Độ nói ông chắc chắn là lời kêu gọi này sẽ không được giới trẻ Hồi Giáo Ấn Độ hưởng ứng.

Ông nói: “Giới lãnh đạo al-Qaida tin là họ có khả năng lôi kéo được những thanh niên trẻ Hồi Giáo bất mãn tại một số nơi ở Ấn Độ và những người này sẽ hoạt động cho al-Qaida tại Ấn Độ. Tổ chức này đã có nỗ lực tương tự tại Kashmir cách đây vài năm nhằm thu hút giới trẻ Hồi Giáo tại vùng này nhưng thất bại.”

Những người Hồi Giáo đôi khi bị nghi ngờ là ủng hộ các hoạt động khủng bố tại Aán Độ đa số theo Ấn Độ Giáo, đặc biệt trong những thời kỳ căng thẳng với Pakistan.

Giáo sư M. H. Jawahirullah, lãnh tụ cộng đồng Hồi Giáo tại Chennai nói lời kêu gọi của al-Qaida thiết lập một Nhà nước Hồi Giáo tại Ấn Độ nhằm đẩy những người Hồi Giáo Ấn Độ vào một vị thế dễ bị ảnh hưởng hơn.

Ông nói: "Những người Hồi Giáo Ấn Độ từ lâu phải chịu đựng sự gây hấn của những phần tử cực đoan Ấn Độ Giáo cánh hữu trong xã hội đa số là người theo Ấn Độ Giáo. Lời kêu gọi của al-Qaida Hồi Giáo hoá Ấn Độ chỉ mang thêm thống khổ cho người Hồi Giáo thiểu số và không có chỗ đứng trong một xã hội đa dạng và đa tôn giáo của Ấn Độ. Có những đảng thế tục và những tổ chức tại Aán Độ ủng hộ người Hồi giáo Ấn Độ.”

AQIS làm hại những người Hồi giáo Ấn Độ. Thư ký toàn quốc của Hội đồng Elema Nam Á, một tổ chức giáo sĩ Hồi Giáo, ông Aziz Mubarki nói lời kêu gọi của Zawahiri trên thực tế là một mối đe doạ đối với giới trẻ Hồi Giáo Ấn Độ.

Ông nói: “Nếu al-Qaida bắt đầu hoạt động tại Ấn Độ, những hoạt động chống nổi dậy sẽ tích cực hơn và chúng ta chắc chắn sẽ thấy con số ngày càng tăng những người Hồi giáo vô tội bị bắt vì nghi ngờ khủng bố. Thông thường những người này bị giam nhiều năm trước khi được tòa án tha bổng. Việc này sẽ làm cho cộng đồng Hồi Giáo khốn khổ hơn.”

Ông Mubarki nói thêm là al-Qaida cuối cùng không thể làm điều gì tốt cho người Hồi giáo Ấn Độ, chỉ có thể làm hại họ mà thôi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG