Đường dẫn truy cập

Al-Qaida vươn cánh tay dài tới Ấn Độ


Thủ lĩnh al-Qaida Ayman al-Zawahiri.

Thủ lĩnh al-Qaida Ayman al-Zawahiri cho biết phong trào Hồi giáo cực đoan này đã mở một chi nhánh trên lục địa Ấn Độ.

Trong một băng video dài 55 phút, ông Zawahiri nói al-Qaida đã chuẩn bị hơn hai năm để thành lập chi nhánh mới này.

Thủ lĩnh Al Zawahiri nói đây là kết quả của hơn hai năm làm việc để triệu tập các chiến binh thánh chiến trên lục địa Ấn Độ vào một tổ chức duy nhất.

Al-Qaida hiện đã hoạt động tại Afghanistan và Pakistan, tuy nhiên Al Zawahiri nói rằng tổ chức của ông ta giờ đây sẽ tiếp tục chiến đấu và nới rộng phạm vi hoạt động tới Ấn Độ, Myanmar, tức Miến Điện, và Bangladesh.

Loan báo này có thể đặt ra một thách thức đối với tân Thủ Tướng Ấn Ðộ Narendra Modi, vốn đã bị chỉ trích vì đã giữ im lặng trong nhiều sự cố được coi là phản Hồi giáo thời ông còn là Thủ Hiến bang Gujarat.

Nhà phân tích Kanti Prasad Bajpai của Đại học Quốc gia Singapore nói với VOA rằng loan báo của Al Zawahiri sẽ không được hoan nghênh tại Ấn Độ, nơi đa số dân theo Ấn Độ giáo.

Người Hồi giáo chiếm khoảng 15% dân số Ấn Độ, nhưng ước lượng vào khoảng 175 triệu người, đây là cộng đồng Hồi giáo lớn thứ 3 trên thế giới.

Thủ Tướng Ấn Ðộ Narendra Modi không bình luận gì về loan báo của Al-Zawahiri, nhưng một người phát ngôn của Đảng Bharatiya Janata đương quyền nói rằng đây là một vấn đề gây “quan tâm sâu sắc.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG