Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump tới Nhật, sát cánh cùng đồng minh


Tổng thống Donald Trump phát biểu tại căn cứ Yokota hôm 5/11.
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại căn cứ Yokota hôm 5/11.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 5/11 đặt chân tới Nhật và gia tăng các tuyên bố cứng rắn nhắm vào Bắc Hàn, đồng thời khẳng định rằng Mỹ cùng đồng minh sẵn sàng bảo vệ tự do.

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên ông Trump tới thăm trong chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày, và theo Reuters, nhà lãnh đạo Mỹ muốn thể hiện sự đoàn kết với Tokyo trước Bình Nhưỡng thông qua các cuộc gặp với Thủ tướng Shinzo Abe trong bối cảnh căng thẳng tăng cao vì các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn.

“Không kẻ độc tài nào, chế độ nào, quốc gia nào nên đánh giá thấp quyết tâm của Mỹ”, ông Trump nói trước hàng trăm binh sĩ Mỹ và Nhật tại Căn cứ không quân Yokota nằm ở phía tây thủ đô Tokyo ngay sau khi đặt chân tới xứ sở mặt trời mọc.

Các hành động gần đây của Bắc Hàn, trong đó có việc bắn một số quả tên lửa bay qua Nhật Bản và vụ thử hạt nhân thứ sáu và lớn nhất của Bình Nhưỡng, đã trở thành một thách thức mang tính quốc tế nghiêm trọng nhất của nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Ông Trump và phu nhân đặt chân xuống căn cứ Yokota hôm 5/11.
Ông Trump và phu nhân đặt chân xuống căn cứ Yokota hôm 5/11.

Các cuộc diễn tập trên bầu trời Hàn Quốc của các máy bay ném bom chiến lược Hoa Kỳ gần đây đã gia tăng thêm căng thẳng.

“Chúng ta sẽ không bao giờ nhượng bộ, không bao giờ dao động và không bao giờ nao núng để bảo vệ tự do”, ông Trump nói.

Theo Reuters, trước đó, nhà lãnh đạo Mỹ nói trên chuyên cơ Air Force One về chuyện sẽ sớm ra quyết định có đưa Bắc Hàn vào danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố hay không.

Ông cũng nói thêm rằng chính quyền của ông dự tính sẽ có cách tiếp cận khác về Bắc Hàn sau nhiều năm ông nói rằng “hoàn toàn yếu kém”.

“Đó là một vấn đề lớn cho quốc gia của chúng tôi và thế giới, và chúng tôi muốn giải quyết nó”, ông Trump nói.

Trong nỗ lực phân biệt rõ giới lãnh đạo Bắc Hàn và dân thường, theo Reuters, Tổng tống Trump nói rằng ông nghĩ người dân Bắc Hàn là “những người tuyệt vời”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG