Đường dẫn truy cập

Ngừng bắn ở Ukraine sang ngày thứ nhì


Binh sĩ Ukraine gác gần một cây cầu trên sông Siverskiy Donets

Phần lớn các binh sĩ Ukraine và những người nổi dậy thân Nga đang tuân thủ một lệnh ngưng bắn được tuyên bố sang ngày thứ hai liên tiếp ở miền đông nước này.

Tin nói chỉ có vài tiếng súng lác đác nghe thấy trong ngày hôm nay, thứ Tư, 24 giờ sau khi hai bên bắt đầu tuân theo lệnh ngưng bắn, được gọi là “Ngày im lặng.”

Lệnh này được lập ra để thúc giục hai bên tôn trọng một thỏa thuận ngưng bắn quan trọng hơn ký hồi tháng 9, vốn đã bị lưu mờ vì những cuộc giao tranh thỉnh thoảng xảy ra.

Nếu tiếp tục không có tiếng súng nữa, thì hai bên sẽ có kế hoạch bắt đầu rút vũ khí hạng nặng ra để hình thành một khu trái độn ở tuyến đầu.

Đám phán về một nghị quyết lớn hơn cho cuộc xung đột theo trông đợi sẽ được tổ chức vào thứ Sáu tới tại Belarus.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã áp dụng những biện pháp chế tài kinh tế gây thiệt hại nặng lên Nga vì điều mà các nước này xem là Moscow ủng hộ những người nổi dậy ở Ukraine.

Hôm thứ Tư, Thủ Tướng Nga Dmitry Medvedev thừa nhận rằng kinh tế Nga bị tổn hại vì các biện pháp chế tài.

Ông Medvedev ước tính các biện pháp chế tài đã làm Nga thiệt hại hàng chục tỉ đôla, nhưng ông cũng kiên quyết rằng phía Âu châu cũng chịu đựng những thiệt hại tương tự.

Thủ tướng Medvedev cũng kêu gọi người dân Nga kiên nhẫn. Ông nói đồng rúp tạm thời bị đánh giá dưới mức, nhưng rốt cuộc sẽ mạnh lên lại

XS
SM
MD
LG