Đường dẫn truy cập

Ngôi sao điện ảnh Shirley Temple qua đời


Shirley Temple (giữa) trong cuốn phim 'The Blue Bird'.

Tiểu sử Shirley Temple Black

Tiểu sử Shirley Temple Black:

Sinh ngày 23 tháng 4, 1928 tại Santa Monica, California.
Theo học tại trường Vũ Meglin ở Los Angeles lúc 3 tuổi.
Ðóng phim ngắn 'Baby Burlesques'.
Ðoạt giải Oscar đặc biệt cho thiếu nhi lúc 6 tuổi.
Có mặt trong hơn 40 cuốn phim.
Tranh cử Quốc hội Mỹ năm 1967 nhưng không đắc cử.
Làm Ðại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc năm 1969 và 1970.
Làm đại sứ Mỹ tại Ghana và Cộng hòa Czech.
Shirley Temple Black, ngôi sao thần đồng đã nâng tinh thần cho khán giả phim ảnh Mỹ trong thời gian xảy ra cuộc Ðại Suy Thoái vào thập niên 1930, vừa qua đời, thọ 85 tuổi.

Bà Shirley Temple Black đã từ trần vì tuổi già hồi khuya thứ hai tại tư gia ở gần San Francisco, theo một thông cáo do gia đình công bố.

Khi còn là một diễn viên nhi đồng, cô bé Shirley Temple với mái tóc quăn và má lúm đồng tiền đã làm nước Mỹ say mê với những bài hát và nhảy múa trong nhiều cuốn phim nhẹ nhàng.

Shirley Temple đã trở thành một thần tượng của nền điện ảnh Mỹ, chủ yếu qua nghệ thuật trình bày ca khúc “On the Good Ship Lollipop” và lối nhảy thiết hài với vũ công người Mỹ gốc Phi châu Bill “Bojangles” Robinson trong cuốn phim “The Little Colonel.”

Cô được trao tặng một giải Oscar danh dự vào năm 1935 với thành tích “đóng góp xuất sắc vào nền giải trí màn ảnh.” Temple từ giã nghề diễn viên vào năm 1949 lúc 21 tuổi.

Xa lánh sự chú ý của công chúng trong nhiều năm, bà kết hôn với người chồng thứ nhì là Charles Black vào năm 1950 và tích cực hoạt động cho đảng Cộng Hòa. Bà bắt đầu sự nghiệp thứ nhì trong ngành ngoại giao vào năm 1969, khi Tổng thống Richard Nixon cử bà vào phái đoàn Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc. Sau đó, bà làm Ðại sứ Mỹ tại Ghana trong thập niên 1970, và đại sứ tại Cộng hòa Czech vào năm 1989, ngay vào lúc chế độ cộng sản sụp đổ khắp châu Âu.

Phu quân Charles Black của bà qua đời năm 2005.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG