Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng và Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sắp đi thăm Nhật Bản


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại một cuộc họp trực tuyến với BT Kinh tế Mexico Secretary of Economy Tatiana Clouthier, ngày 26/2/2021, (Reuters)

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đang lên kế hoạch đi thăm Nhật Bản, bắt đầu từ ngày 15/3 để thảo luận về chính sách đối ngoại và an ninh, hai nguồn tin chính phủ hiểu biết về vấn đề này cho biết hôm thứ Năm 4/3.

Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Austin cũng đang chuẩn bị cho cuộc đối thoại “2 cộng 2” với các vị đồng cấp Nhật Bản, tức Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, theo các nguồn nói với Reuters, yêu cầu dấu danh tính vì thông tin này không được công khai.

Đây sẽ là cuộc thảo luận đầu tiên như vậy giữa hai nước đồng minh kể từ tháng 4 năm 2019, và là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của thành viên nội các trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Hoa Kỳ và Nhật Bản đang tìm cách tăng cường các mối quan hệ song phương trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng theo lối tiếp cận hung hăng hơn trong chính sách đối ngoại ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Trong một tài liệu dài 24 trang phác thảo các chính sách an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, Hoa Kỳ nêu đích danh Trung Quốc là “đối thủ cạnh tranh duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để đặt ra một thách thức lâu dài chống lại một trật tự quốc tế ổn định và rộng mở.”

XS
SM
MD
LG