Đường dẫn truy cập

Quan hệ Trung Quốc, Philippines sắp gặp thử thách


Cảnh sát bảo vệ lối vào Lãnh sự quán Trung Quốc trong khi các nhà hoạt động biểu tình phản đối Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự trên các hòn đảo tranh chấp, 24/1/2017, tại khu tài chính Makati phía đông Manila.

Mối quan hệ non trẻ giữa Trung Quốc và Philippines - hai nước có tranh chấp chủ quyền hàng hải - đối mặt với một thử thách trong năm nay vì những tranh cãi mới liên quan đến việc Bắc Kinh xây đảo trong vùng biển tranh chấp, và kỳ vọng về việc tân Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc ở châu Á.

Quan hệ Philippines-Trung Quốc sẽ có nhiều vấn đề hơn nếu Hoa Kỳ can thiệp, và chính phủ Hoa Kỳ đã cho thấy một số dấu hiệu là sẽ tìm cách tranh thủ Manila để xây dựng một mối quan hệ quân sự vững chắc hơn dưới quyền Tổng thống Trump.

Ông Carl Baker, giám đốc đặc trách các dự án của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Honolulu, cho rằng Philippines sẽ gặp khó khi tìm cách thao túng thế đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về sự chiếm đóng của Trung Quốc trong vùng biển này.

Philippines quan ngại việc Trung Quốc tăng cường vũ khí trên đảo
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:16 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Giáo sư Carl Thayer thuộc Đại học New South Wales ở Australia, nói Tổng thống Philippines Duterte có lẽ sẽ để cho ông Trump đóng quân ở Philippines để chống lại Trung Quốc.

Ông Thayer nói: "Trong dài hạn, mọi việc rất khác. Tăng cường sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ sẽ mất nhiều năm. Điều đó sẽ không xảy ra tức thời. Tôi thấy rõ là ông Trump thật sự theo đuổi việc tiếp cận thị trường và giải quyết vấn đề thao túng tiền tệ với Trung Quốc".

Quan hệ Trung Quốc, Philippines sắp gặp thử thách
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:21 0:00
Đường dẫn trực tiếp
XS
SM
MD
LG