Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Nga: Mỹ khích lệ hành động khiêu khích của Ukaine


Hư hại trên một trong những con tàu của Ukraine bị Nga bắt giữ trên eo biển Kerch. Nga nói Mỹ đã khích lệ những hành động khiêu khích như vậy của Ukraine khi đưa tàu vào khu vực lãnh hải của họ ở Biển Đen

Mỹ nên ngừng khuyến khích các hành động khiêu khích của Ukraine và thay vào đó ngay lập tức làm trung gian hòa giải cho Kiev và những người nổi dậy tại những khu vực của Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói với các phóng viên ở Geneva hôm 28/11.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói các tàu chiến của Ukraine hôm 25/11 đã phớt lờ luật hàng hải khi họ tìm cách đi vào eo biển Kerch nhằm tạo ra một vụ rùm beng với mục đích chính trị trong nước của họ và rằng việc Mỹ khích lệ những hành động đó làm “tôi vô cùng chán nản.”

Nga hôm 26/11 bắt giữ 3 tàu hải quân của Ukraine cùng với 23 thủy thủ tại eo biển Kerch – nằm giữa biển Azov và Biển Đen. Việc Nga bắt tàu chiến Ukraine này đã làm dấy lên những chỉ trích và lo ngại từ cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Peskov hôm 27/11 nói với báo chí rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ tuyên bố lập trường của ông về tình hình này trong một vài ngày tới và rằng “sẽ là sai lầm nếu hạ giảm tầm quan trọng và sự nguy hiểm của những sự khiêu khích như vậy,” theo hãng tin nhà nước Nga TASS.

Ukraine gọi việc bắt giữ của Nga là một “hành động gây hấn” và nói rằng vụ việc này vi phạm hiệp ước năm 2003 giữa hai nước, theo đó cho phép các nước tự do sử dụng eo biển Kerch và Biển Azov.

Nga nói rằng các tàu chiến này vi phạm lãnh hải của họ trên Biển Đen và rằng các tàu đó “đã tiến hành các hành động nguy hiểm,” theo CNBC. Nga cũng cho biết các tàu của Ukraine không đáp lại các hướng dẫn của ban quản lý biên giới của cơ quan an ninh liên bang Nga và hạm đội Biển Đen yêu cầu họ dừng lại.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 26/11 cho rằng Ukraine đã vi phạm luật hàng hải và “luật quốc tế” và nói rằng Nga không nghi ngờ gì rằng “quan chức Ukraine biết về việc này.”

Bộ trưởng Lavrov hôm 27/11 nói rằng: “Tôi nghĩ chúng ta chưa nhìn thấy hết mọi thứ liên quan đến những hệ lụy của những hành động khiêu khích (hôm 26/11).”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG