Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ với chuyến công du nhằm tái khẳng định sự tập trung vào Châu Á


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken sẽ đặt mục tiêu với chuyến công du tới Thái Bình Dương trong tuần này để tái khẳng định với thế giới rằng trọng tâm chiến lược dài hạn của Washington vẫn là khu vực châu Á - Thái Bình Dương bất chấp cuộc khủng hoảng leo thang với Nga về Ukraine, theo Reuters.

Vào ngày 7/2, Ngoại trưởng Blinken sẽ khởi hành tới Australia, Fiji và Hawaii để họp với các đồng minh quan trọng và tái khẳng định cam kết đẩy lùi điều mà Hoa Kỳ gọi là “sự cưỡng ép” về kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Điểm nổi bật trong tuần sẽ là cuộc họp của nhóm không chính thức gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ được gọi là Bộ tứ, nhằm thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao liên quan đến Triều Tiên và các cuộc thảo luận về mối quan tâm đối với các đảo ở Thái Bình Dương, nơi các quan chức Hoa Kỳ tin rằng Trung Quốc muốn thiết lập các căn cứ.

Chuyến đi của ông Blinken diễn ra vài ngày sau khi Trung Quốc và Nga tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược “không có giới hạn” khi khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh. Hoa Kỳ cũng đang tham gia vào một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh.

Ông Daniel Kritenbrink, nhà ngoại giao hàng đầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về khu vực Đông Á, đã chỉ trích Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp báo trước chuyến đi của ông Blinken, nói rằng cuộc gặp của ông Tập với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 4/2 lẽ ra nên là cơ hội để khuyến khích giảm leo thang căng thẳng về vấn đề Ukraine.

Một tuyên bố chung của Nga và Trung Quốc tố cáo các động thái của Hoa Kỳ nhằm chống lại Trung Quốc thông qua AUKUS, một hiệp ước theo đó Hoa Kỳ và Anh sẽ cung cấp cho Australia các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ông Charles Edel, một chuyên gia về châu Á và Australia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), lưu ý rằng ông Blinken tới Australia bất chấp mối quan hệ đối đầu giữa Ukraine với người Nga và ngoại giao căng thẳng giữa các quốc gia thành viên NATO.

“Chuyến đi của ông ấy nhấn mạnh tầm quan trọng - và thách thức - đối với Washington để duy trì sự tập trung vào Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương,” ông Edel nói.

Trong cuộc họp Quad dự kiến diễn ra tại Melbourne, bốn quốc gia dự kiến sẽ thảo luận về cách thúc đẩy các mục tiêu của họ bao gồm chính sách khí hậu và cung cấp vaccine COVID-19 cho Đông Nam Á trước hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào tháng 5 tại Nhật Bản mà Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ tham dự.

VOA Express

XS
SM
MD
LG