Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ trấn an Colombia, Brazil về chương trình NSA


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry chào các ký giả sau cuộc họp báo ở Bogota, Colombia, 12/8/13
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry chào các ký giả sau cuộc họp báo ở Bogota, Colombia, 12/8/13
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang có mặt ở Brazil. Tại đây, ông tìm cách xoa dịu những lo ngại về chương trình theo dõi gây nhiều tranh cãi của chính phủ Mỹ ở Washington.

Mới đây lại có nhiều người lo lắng sau khi tờ báo O Globo của Brazil gần đây loan tin rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cũng bao gộp Colombia và Brazil trong danh sách các nước bị theo dõi thông tin liên lạc qua điện thoại và Internet.

Ông Kerry hôm thứ Ba đã mở hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Patriota Antono và Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Ông đến thăm Colombia từ hôm thứ Hai.

Ở Bogota, Ngoại Trưởng Kerry nói Hoa Kỳ tham gia vào những nỗ lực rất phức tạp để ngăn chặn những kẻ khủng bố giết hại người dân ở nhiều nơi khác nhau. Ông nói ông tự tin rằng ông có thể giải thích tính hợp pháp của chương trình theo dõi và chủ đích của chương trình này.

Ông cho biết chương trình NSA là một phần "rất nhỏ" trong cuộc hội đàm ở Colombia.

Bộ trưởng Ngoại giao Colombia Maria Angela Holguin nói với báo giới rằng bà đã nhận được điều mà bà gọi là "những lời trấn an cần thiết" cho phép Colombia và Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác về vấn đề này.

Ông Kerry cũng cam kết sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với những nỗ lực của Colombia đàm phán để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 50 năm với phiến quân cánh tả FARC.

VOA Express

XS
SM
MD
LG