Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ tới Kenya, giúp Nam Sudan tránh cảnh nội chiến


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry (trái) gặp Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta trước thềm đối thoại song phương Mỹ - Kenya tại thủ đô Nairobi, Kenya, ngày 22/8/2016.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đang ở Nairobi, Kenya, để hội đàm với các ngoại trưởng các nước Đông Phi về các cách thức giúp quốc gia láng giềng Nam Sudan tránh lại rơi vào cảnh nội chiến.

Hôm thứ Hai, 22/8, ông Kerry đã gặp Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta trước khi ông, theo kế hoạch, tham gia các cuộc hội đàm cùng với các ngoại trưởng khác về việc làm thế nào để duy trì hòa bình ở quốc gia non trẻ nhất của thế giới.

Một giới chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với các nhà báo: “Người dân Nam Sudan đã phải chịu đựng quá lâu. Sự bất ổn tiếp diễn ở đó đã dẫn đến việc gần một triệu người phải đi tị nạn và một cuộc khủng hoảng nhân đạo vượt xa khả năng đáp ứng của cả cộng đồng quốc tế”.

Nam Sudan đã liên tục gặp khó khăn kể từ khi giành được độc lập khỏi Sudan vào năm 2011. Nội chiến, bạo lực và tranh chấp lãnh thổ với Sudan đã khiến cho quốc gia giàu dầu mỏ này không thể phát triển mạnh.

Ông Kerry và các ngoại trưởng châu Phi cũng có kế hoạch thảo luận về tình hình ở Somalia, quốc gia chuẩn bị tổ chức cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống nhằm duy trì ổn định.

Cuối tuần này, ông Kerry sẽ dừng chân ở Nigeria, nơi các phần tử khủng bố Boko Haram đã giết chết hơn 20.000 người kể từ năm 2009 – và ông cũng sẽ đến Ả rập Xê út, nước đang dẫn đầu một liên minh Ả rập chống lại phiến quân Houthi ở Yemen.

Các cuộc không kích do Ả rập Xê út dẫn đầu đã phá hủy các khu phố ở thủ đô Sana’a do phiến quân kiểm soát và giết chết nhiều thường dân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG