Đường dẫn truy cập

Nam Sudan sẽ họp bàn về nghị quyết mới của LHQ


Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc đứng bên các trẻ em mất nhà cửa cạnh một căn cứ của Liên Hiệp Quốc ở thủ đô Juba ngày 19 tháng 1 năm 2016.
Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc đứng bên các trẻ em mất nhà cửa cạnh một căn cứ của Liên Hiệp Quốc ở thủ đô Juba ngày 19 tháng 1 năm 2016.

Bộ trưởng Thông tin Nam Sudan cho hay chính phủ Juba sẽ sớm họp để quyết định đường hướng sắp tới sau khi Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết cho phép triển khai 4.000 binh sĩ bảo vệ hòa bình cho thủ đô Juba.

Nghị quyết được đưa ra sau các cuộc giao tranh dữ dội hồi tháng trước ở Juba khiến hàng trăm người thiệt mạng, trong đó có hai binh sĩ gìn giữ hòa bình người Trung Quốc, làm gia tăng quan ngại tái diễn nội chiến. Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở Nam Sudan bị chỉ trích vì đã không bảo vệ được thường dân tại các địa điểm của Liên Hiệp Quốc.

Hôm 12/8, Hội đồng thông qua nghị quyết do Hoa Kỳ soạn thảo mà qua đó cũng đe dọa sẽ cấm vận vũ khí đối với chính phủ Nam Sudan nếu nhà cầm quyền nước này không hợp tác với việc triển khai vừa kể. Cuộc biểu quyết gồm 11 phiếu thuận và 4 phiếu trắng của Trung Quốc, Nga, Ai Cập và Venezuela.

Các binh sĩ sẽ được triển khai đến thủ đô của Nam Sudan, Juba, và được phép ‘dùng tất cả các phương tiện cần thiết, kể cả có hành động mạnh mẽ khi cần’ để thực thi nhiệm vụ.

Bộ trưởng thông tin Nam Sudan, Michael Makuei, tố cáo quyết định của Liên Hiệp Quốc vi phạm chủ quyền của Nam Sudan và gây phương hại cho thỏa thuận hòa bình ký năm ngoái nhằm chấm dứt xung đột.

Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:00 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG