Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ sẽ cứng rắn nêu vấn đề với TQ về tranh chấp Biển Đông


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry bắt tay với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bộ Ngoại giao Mỹ, thủ đô Washington, 1/10/2014.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Tư cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ cho Trung Quốc biết "rõ ràng rành mạch" về cam kết của Washington bảo đảm tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông khi ông đến Bắc Kinh vào cuối tuần này.

Quan chức này cho biết ông Kerry sẽ cảnh báo với phía Trung Quốc rằng công tác cải tạo đất của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp có thể gây nên những hậu quả tiêu cực cho sự ổn định trong khu vực - và cho quan hệ với Mỹ.

Chuyến đi của ông Kerry nhằm mục đích chuẩn bị cho cuộc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung hàng năm vào tháng tới tại Washington, và chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington vào tháng 9. Nhưng sự ganh đua chiến lược đang lớn dần, thay vì sự hợp tác, có vẻ như sẽ là chủ đạo.

Hôm thứ Ba, một quan chức Mỹ cho biết Ngũ Giác Đài đang cân nhắc gửi tàu và máy bay quân sự đến Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải xung quanh những đảo nhân tạo phát triển nhanh chóng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp lại bằng cách nói rằng Bắc Kinh "cực kỳ lo ngại" và yêu cầu làm rõ.

Tân Hoa Xã dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cảnh báo Washington chớ can thiệp vào những tranh chấp ở Biển Đông và chỉ trích Mỹ về điều ông gọi là "tiêu chuẩn kép" trong những chỉ trích của Mỹ nhắm vào Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG